ค่ายรถยนต์ระส่ำ “จากัวร์” จ่อปลดพนักงาน 4,500 คน หลังยอดขายดิ่งเหว

ค่ายรถยนต์ระส่ำ “จากัวร์” จ่อปลดพนักงาน 4,500 คน หลังยอดขายดิ่งเหว
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัทรถยนต์ “จากัวร์ แลนด์ โรเวอร์” (Jaguar Land Rover) เปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า จะลดตำแหน่งงาน 4,500 ตำแหน่งทั่วโลก หลังจากที่ความต้องการรถยนต์ในจีนลดลง ประกอบกับความไม่แน่นอนของตลาดรถยนต์ในอังกฤษหลังแยกตัวจากสหภาพยุโรป

บริษัทรถยนต์หรูซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งในอาณาจักรธุรกิจของกลุ่มบริษัท ทาทา (Tata) ของอินเดีย เผยว่า การลดพนักงานครั้งนี้จะเริ่มจากที่อังกฤษก่อน ซึ่งมีคนงานอยู่ราว 44,000 คน

จากัวร์ แลนด์ โรเวอร์ ประสบภาวะขาดทุนในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว ท่ามกลางความไม่แน่นอนของ Brexit และความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ รวมทั้งการปรับกฎเกณฑ์ใหม่ด้านการปล่อยมลพิษของสหภาพยุโรป

แต่ปัจจัยสำคัญที่ถือว่าส่งผลกระทบต่อยอดขายของบริษัทในระยะสั้น คือการชะลอตัวของยอดขายรถยนต์ในตลาดจีน ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของรถยนต์จากัวร์ และ แลนด์ โรเวอร์ เนื่องจากชาวจีนลดการซื้อรถยนต์หรูราคาแพงเพราะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง

ขณะเดียวกัน นายราล์ฟ สเป็ธ ซีอีโอของจากัวร์ แลนด์ โรเวอร์ ระบุว่า ทางบริษัทจะหันไปให้ความสำคัญกับการผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น รวมทั้งรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อรองรับการแข่งขันในตลาดรถยนต์ในอนาคต 

>> ช็อกโลกยานยนต์ “จีเอ็ม” ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ ปิดโรงงาน-ปลดพนักงาน 15,000 ตำแหน่ง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!