ว่อนโซเชียล! รพ.ขึ้นป้าย "งดให้อาหารสัตว์" ด้านรอง ผอ.แจงเป็นมาตรการทดลอง

ว่อนโซเชียล! รพ.ขึ้นป้าย "งดให้อาหารสัตว์" ด้านรอง ผอ.แจงเป็นมาตรการทดลอง

ว่อนโซเชียล! รพ.ขึ้นป้าย "งดให้อาหารสัตว์" ด้านรอง ผอ.แจงเป็นมาตรการทดลอง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แชร์ว่อนโซเชียล โรงพยาบาลดังอ่างทองขึ้นป้ายห้ามให้อาหารสุนัข-แมว ชี้อยากเลี้ยงให้นำกลับไปเลี้ยงที่บ้าน ด้านรอง ผอ.แจงเป็นมาตรการทดลองหลังเกิดปัญหาหลายประการ

4 ม.ค. 62 สังคมโซเชียลแห่แชร์ป้ายกระดาษขนาด A4 ซึ่งติดอยู่ในหลายจุดเช่นบริเวณหน้าลิฟต์โดยสาร บริเวณโรงอาหารของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งภายในกระดาษดังกล่าวมีใจความว่า

“ทางโรงพยาบาล ขอความร่วมมือทุกท่าน ไม่ให้อาหารใดๆ ทั้งสิ้น แก่สุนัขและแมวที่อยู่ในโรงพยาบาล หมายเหตุ ต้องขอโทษทุกท่านที่รักสัตว์ แต่ถ้าจะกรุณาขอให้นำกลับไปเลี้ยงที่บ้านของท่าน”

ซึ่งสร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากในสังคมโซเชียล โดยบางรายเห็นว่าเป็นการทำบุญให้กับสัตว์ไม่น่าจะมีการห้ามหรือถ้าหากห้ามก็น่าจะใช้วิธีที่ดีกว่านี้ ขณะที่บางรายเห็นว่าเหมาะสมแล้วเพราะไม่เหมาะที่จะให้อาหารสัตว์ที่อยู่ภายในโรงพยาบาลเพราะอาจจะก่อปัญหาได้

โดยผู้สื่อข่าวเข้าไปตรวจสอบภายในโรงพยาบาลดังกล่าว พบป้ายถูกติดอยู่ทั่วบริเวณโรงพยาบาล โดยเฉพาะบริเวณศูนย์อาหารที่มีประชาชนพลุกพล่าน

และจากการสอบถามแม่ค้าที่อยู่บริเวณดังกล่าวพบว่าป้ายถูกติดมากกว่า 1 เดือนแล้ว เมื่อก่อนคนมาเยี่ยมผู้ป่วยจะนำอาหารมาให้สุนัขและแมวหลายตัวที่อยู่ใกล้ๆ ทำให้สุนัขและแมวเพิ่มมากขึ้น แต่หลังจากมีมาตรการห้ามให้อาหาร สุนัขและแมวหายไปจนหมด

แพทย์หญิงรัตน์เกล้า สุมานิก รองผู้อำนวยการกลุ่มภารกิจปฐมภูมิ โรงพยาบาลอ่างทอง เปิดเผยว่า เนื่องจาก ว่าโรงพยาบาลเป็นสถานที่สาธารณะ มีประชาชนเข้ามารับบริการเป็นจำนวนมากทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในแต่ละวัน ซึ่งหากมีสุนัขจรจัดอยู่ภายในโรงพยาบาลจะสร้างปัญหา

โดยเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมาก็มีเด็กโดนสุนัขจรจัดกัดเด็กที่มาเยี่ยมผู้ป่วย จนเกิดการร้องเรียนและทางเราก็ไม่สามารถหาเจ้าของสุนัขได้ ซึ่งนอกจากความอันตรายของผู้มาใช้บริการแล้ว

ยังรวมถึงการควบคุมการระบาดโรคพิษสุนัขบ้าที่หากไม่มีเจ้าของเราไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่าสุนัขเหล่านี้มีการฉีดวัคซีนหรือไม่ ทางเราก็หาวิธีทำต่างๆ เพื่อไม่ให้มีสุนัขจรจัดอยู่ในโรงพยาบาล แต่ก็ยังมีคนนำอาหารให้สุนัขภายในโรงพยาบาล ซึ่งทางเราก็เข้าใจว่าคนรักสุนัขก็จะแอบให้อาหาร เราก็เข้าใจ แต่หากสร้างปัญหาก็ต้องถือเรื่องความปลอดภัยของคนไข้เป็นเรื่องใหญ่

ซึ่งมาตรการปิดป้ายดังกล่าวเป็นการทดลองประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือทั้งเจ้าหน้าที่และผู้มารับบริการ หากไม่มีแหล่งอาหารให้สุนัขจรจัดก็จะไปอยู่ที่อื่น ดีกว่าที่เราจะให้เทศบาลมาจับ ซึ่งเราก็ไม่อยากทำตรงนั้น

ขณะที่ผู้สื่อข่าวตรวจสอบพื้นที่ภายในโรงพยาบาล โดยเฉพาะจุดที่มีการแจ้งว่ามีสุนัขจรจัดและแมวมาอาศัยอยู่เพื่อรออาหารที่มีผู้นำมาให้ พบว่าไม่พบทั้งสุนัขจรจัดและแมวในพื้นที่แล้ว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล