หนูน้อยช็อก! ส่องโพรงถึงกับผวาเจอ “งูจงอาง” วิ่งหนีตายบอกพ่อก่อนแจ้งกู้ภัยจับคืนสู่ป่า

หนูน้อยช็อก! ส่องโพรงถึงกับผวาเจอ “งูจงอาง” วิ่งหนีตายบอกพ่อก่อนแจ้งกู้ภัยจับคืนสู่ป่า
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

( 21 ธ.ค. 61 )  เจ้าหน้าที่มูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา จ.กระบี่ รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีคนพบงูจงอางขนาดใหญ่ข้างบ้าน ภายในสวนปาล์มน้ำมัน พื้นที่ หมู่ 1 ตำบลเขาคราม ชุมชนบ้านวังน้ำเขียว อ.เมืองกระบี่ หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยอุปกรณ์การจับงูครบชุด

ที่เกิดเหตุอยู่ข้างบ้านไม่ทราบเลขที่ มี นายสมชาย  อายุ 29 ปี เป็นเจ้าของบ้าน ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบที่บริเวณเนินดินซึ่งกองทางปาล์มฯ ไว้ ภายในโพรงเจ้าหน้าที่พบมีงูนอนขอตัวอยู่ จึงได้ใช้ไม้จับงู โดยคล้องคองูออกมาได้ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ท่ามกลางชาวบ้านที่ทราบเหตุการณ์ เดินทางมามุงดูจำนวนมาก

ทางหน่วยกู้ภัยต้องแจ้งเป็นระยะ ให้ระวังหากงูเลื้อยออกมาแล้วจับไม่ได้ อาจจะทำร้ายได้ แต่ก็สามารถจับออกมาได้อย่างปลอดภัย พบเป็นงูจงอางขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 4 เมตร หนักประมาณ 5 กก. จึงนำใส่กระสอบเพื่อปล่อยคืนป่าต่อไป

สอบถาม นายสมชาย เล่าว่า บุตรสาววัย 6 ขวบของตน ได้ไปเล่นข้างบ้านห่างจากจุดที่งูไปหลบซ่อนตัวประมาณ 10 เมตร พบว่า มีงูเลื้อยผ่านทำให้บุตรสาวตนตกใจอย่างมาก รีบวิ่งมาหาตนบอกว่าพบงูตัวใหญ่

ตนไปดูตามที่ลูกสาวชี้ ก็เห็นงูขดตัวอยู่ แต่งูตัวใหญ่ และคาดว่า เป็นงูจงอางแน่นอน จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่มาจับดังกล่าว ทั้งนี้เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่คาดว่างูตัวนี้ใช้เนินดินดังกล่าวเป็นรังเพื่อวางไข่ผสมพันธุ์ และหากินในบริเวณใกล้เคียงมานาน แต่ได้มีเด็กมาพบจึงต้องจับไปปล่อยในป่า เพราะเป็นงูที่มีพิษร้ายแรงมากกว่างูเห่าหลายเท่าตัว