เผยโฉมแม่เฒ่า 6 แผ่นดิน ประวัติสุดน่าทึ่ง เป็นหลานพระแก้วอาสา เจ้าเมืองด่านซ้าย

เผยโฉมแม่เฒ่า 6 แผ่นดิน ประวัติสุดน่าทึ่ง เป็นหลานพระแก้วอาสา เจ้าเมืองด่านซ้าย
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ยายอายุ 102 ปี 6 รัชกาล เกิดตอนเลิกทาส ร.5 เป็นหลานของพระแก้วอาสา เจ้าเมืองด่านซ้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (11 ธ.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. ยายคำม่อน ไชยพัฒน์ อายุ 102 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่ 2 ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นบ้านไม้เก่า 2 ชั้น อายุกว่า 100 ปี อยู่มา 6 รัชกาล เกิดตอนเลิกทาสรัชกาลที่ 5 เป็นหลานพระแก้วอาสา ผู้ก่อตั้งเมืองด่านซ้าย (อ.ด่านซ้าย) จ.เลย

โดย คุณยายคำม่อน มีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง ความจำแม่น กินแต่ผัก ช่วยเหลือตัวเองทำกับข้าว ล้างจาน ไม่ทำตัวเป็นคนแก่ เป็นภาระของลูกหลาน โดยนางสาวพิไลลักษณ์ ไชยพัฒน์ หลานสาว เป็นผู้พาสื่อข่าวไปพบ

ยายคำม่อน เล่าว่า  ตนเองเกิดวันพฤหัสบดี เดือนเมษายน พ.ศ. 2459 ปัจจุบันมีอายุ 102 ปี อาศัยอยู่บ้านหลังนี้ตั้งแต่เกิด และอยู่มา 6 แผ่นดินหรือ 6 รัชกาลแล้ว เกิดตอนสมัยเลิกทาสในรัชกาลที่ 5 และเป็นหลานของพระแก้วอาสา เจ้าเมืองด่านซ้าย หรือ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ตนมีลูก 2 คน เป็นชาย 1 หญิง 1 ปัจจุบันลูกชายเสียชีวิตเป็นแล้ว ส่วนสุขภาพที่แข็งแรงนั้นกินตับไก่และผัก นอนพักผ่อนเยอะๆ   

ด้าน นางสาวพิไลลักษณ์ ไชยพัฒน์ หลานสาว เล่าว่า ยายมีสุขภาพแข็งแรง ความจำดี แต่หูตึงต้องพูดเสียงดังๆ เดินไม่ได้ต้องใช้เท้าและก้นค่อยๆ ถูไป ใช้ชีวิตปกติ ทำกับข้าว ล้างจานเอง ไม่เป็นภาระใคร แกจะทำคนเดียวโดยไม่เรียกใคร ถ้าอย่างไหนทำไม่ได้ก็จะเรียกลูกหลานให้มาช่วย แกอาศัยอยู่บ้านหลังนี้ตั้งแต่เกิด ซึ้งบ้านหลังนี้มีอายุกว่า 100 ปี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!