ล้วงชีวิต "นางแบบจีน" คลื่นลูกใหม่ กว่าจะได้เฉิดฉาย...กินแค่แตงกวาก็ยอม

ล้วงชีวิต "นางแบบจีน" คลื่นลูกใหม่ กว่าจะได้เฉิดฉาย...กินแค่แตงกวาก็ยอม

สำนักข่าวประเทศจีนได้พาตามดูเส้นทางชีวิตของนางแบบคลื่นลูกใหม่ของเมืองจีน ที่ยังคงต้องฝ่าฟันอุปสรรค ทั้งแบบทดสอบทางร่างกายและจิตใจอย่างหนัก เพื่อเป็นแรงผลักดันให้ก้าวไปสู่เวทีนางแบบระดับสากล เบื้องหลังของความงามต้องแลกมาด้วยคราบน้ำตา แม้ว่าอาหารแต่ละมื้อจะกินได้แค่มะเขือเทศกับแตงกวาก็ต้องยอม

"จ้าว ซือหยิง" นักศึกษาสาววัย 18 ปี ด้วยความสูงที่โดดเด่นถึง 181 เซนติเมตร ทำให้เธอเลือกเดินเส้นทางสู่วงการนางแบบ ควบคู่ไปกับการเรียนด้วย เธอมีส่วนสูงที่สูงกว่าเพื่อนวัยเดียวกันมาตั้งแต่อายุ 12 ปี ความโดดเด่นนั้นทำให้เธอได้รับโอกาสเข้าฝึกฝนการพัฒนาตัวเองในสายอาชีพนางแบบ โดยที่เธอก็ไม่คิดว่าตัวเองจะเหมาะกับเส้นทางนี้ด้วยซ้ำ

แม้ว่าทางครอบครัวไม่ค่อยจะสนับสนุนให้เธอเข้าสู่วงการนี้สักเท่าไหร่ แต่ในปี 2016 เธอได้มีโอกาสเข้าประกวดนางแบบหน้าใหม่ และปรากฏว่าผลออกมาเธอคือได้รับชัยชนะ ทำให้เธอมีรอยยิ้มและมีกำลังใจที่จะมุ่งหน้าพัฒนาตัวเองสู่วงการนางแบบของจีนที่มีแข่งขันสูง

อีกหนึ่งอุปสรรคที่ท้าทายตัวเธอเป็นอย่างมากคือ การสวมใส่ส้นสูง เนื่องจากรูปเท้าของเธอแตกต่างจากนางแบบสาวทั่วๆ ไป ทำให้เวลาสวมใส่รองเท้าส้นสูงเธอจะรู้สึกไม่สบายเท้าและไม่ค่อยมั่นใจทุกครั้ง แต่เธอหาวิธีที่จะเอาชนะอุปสรรคมาได้ ด้วยการฝึกฝนและทำให้คุ้นชินกับสิ่งที่ไม่พอดีกับตัวเอง

และถ้าหากกล่าวถึงเรื่องการดูแลรูปร่างและผิวพรรณ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหลักที่สำคัญของวงการนางแบบของเมืองจีน นางแบบที่นี่ส่วนใหญ่เน้นผิวพรรณขาวผ่อง และรูปร่างต้องผอมสูงโปร่ง เธอจึงไปศึกษาสูตรอาหารจีนไดเอ็ทต่างๆ จากอินเตอร์เน็ต และบางครั้งก็ต้องยอมกินแค่มะเขือเทศกับแตงกวาไปเป็นสัปดาห์

นอกจากนี้ ทักษะภาษาอังกฤษก็กลายเป็นสิ่งสำคัญของนางแบบสาวชาวจีนในเวลานี้ เพราะหากจะอยากมีอนาคตที่ก้าวไกลมากกว่าขอบเขตงานที่บ้านเกิด ต้องรู้สึกการสื่อสารภาษาอังกฤษให้คล่องแคล่วยิ่งขึ้น แค่เรื่องภาษาก็สามารถเปิดโอกาสในสายอาชีพนี้ให้ตัวเองไปได้มากขึ้นแล้ว

จ้าว ซือหยิง ยังบอกอีกว่า เธอรู้สึกภูมิใจในตัวเอง ที่แม้จะอายุแค่ 18 ปี แต่เธอก็สามารถทำงานและมีรายได้เป็นของตัวเองแล้ว ทั้งจากงานถ่ายแบบโฆษณา หรือออกอีเวนท์เล็กๆ น้อยๆ ไม่กี่ชั่วโมง ก็ได้ค่าจ้างประมาณ 400 หยวนต่องาน (ประมาณ 2,000 บาท) ทำให้เธอมีเงินเก็บเอาไว้ไปเที่ยวพักผ่อนช่วงฤดูร้อน และไม่ต้องรบกวนครอบครัวอีกต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!