คู่ซี้ต่างสายพันธุ์ นกสาลิกาดง เพื่อนเล่นกับเด็กชายที่ อช.ออบหลวง

คู่ซี้ต่างสายพันธุ์ นกสาลิกาดง เพื่อนเล่นกับเด็กชายที่ อช.ออบหลวง

คู่ซี้ต่างสายพันธุ์ นกสาลิกาดง เพื่อนเล่นกับเด็กชายที่ อช.ออบหลวง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นกสาลิกาดงกลายเป็นเพื่อนซี้ต่างสายพันธุ์กับน้องนัท เด็กชายวัย 6 ขวบที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง ไปไหนก็บินตามไปเล่นด้วย หลังสนิทสนมเพราะคอยเลี้ยงดูเป็นอย่างดี

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เพื่อชมความน่ารักและมิตรภาพระหว่างนกสาลิกาดงตัวหนึ่งกับเด็กชาย ซึ่งก็คือ เด็กชายณัฏฐนิช หรือ น้องนัท อายุ 6 ขวบ ที่มีความผูกพันกันอย่างไม่น่าเชื่อ นกสาลิกาดงที่ถูกตั้งชื่อว่า “เจ้าทอง” จะอยู่ไม่ห่างกับน้องนัท เรียกว่าน้องนัทไปไหน เจ้าขุนทองก็จะบินตามและเล่นด้วยกันตลอด

น้องนัท เป็นลูกของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ พักอาศัยอยู่ที่บ้านพักในพื้นที่อุทยานฯ ขณะที่นกสาลิกาดงตัวนี้เป็นนกป่า เมื่อ 6 เดือนก่อน โดยได้บินมาหาอาหารบริเวณที่ทำการอุทยานฯ ซึ่งน้องนัทมักจะนำอาหารมาให้ ทำให้ทั้งสองเกิดความคุ้นเคยกัน

หลังจากสังเกตเห็นว่า เมื่อน้องนัทเดินไปทางไหน เจ้าทองก็จะบินตามไปและเล่นด้วยกันตลอด และช่วงที่น้องนัท ไปโรงเรียน เจ้าทองก็จะบินวนเวียนไปมาตามหาน้องนัท พร้อมกับส่งเสียงเรียกตลอด และเฝ้ารอจนน้องนัทกลับจากโรงเรียน

ต่อมาเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง จึงได้ตั้งชื่อนกสาลิกาดงตัวนี้ว่า เจ้าทอง โดยมันจะทำตัวคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่เจ้าทองชอบเล่นด้วยเป็นพิเศษ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่แปลกที่นกป่าจะคุ้นเคยกับคนแบบนี้

สำหรับ นกสาลิกาดง หรือ นกขุนแผน เป็นนกขนาดเล็กชนิดหนึ่ง มีสีสันสวยงาม พบกระจายพันธุ์ตั้งแต่เชิงเขาหิมาลัย จนถึงประเทศจีน, เมียนมา และภูมิภาคอินโดจีน ในประเทศไทยพบเกือบทุกภาคยกเว้นภาคใต้ มีพฤติกรรมชอบอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆ ตามป่าและมีสถานะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook