ชาวบ้านโวยหน่วยงานรัฐไร้น้ำยาปล่อย "รถขนทราย" วิ่งฝุ่นตลบ สร้างมลภาวะนานนับสิบปี

ชาวบ้านโวยหน่วยงานรัฐไร้น้ำยาปล่อย "รถขนทราย" วิ่งฝุ่นตลบ สร้างมลภาวะนานนับสิบปี
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 19 พ.ย. 61 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจสภาพบ้านหลังหนึ่งริมถนนสายอ่างทอง-ป่าโมก ริมคันคลองชลประทานใกล้สถานีดับเพลิงเทศบาล ต.ป่าโมก อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง อยู่ในสภาพที่ต้องปิดประตูหน้าต่างตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากฝุ่นทรายที่เกิดจากรถบรรทุกทรายขนาดใหญ่ที่วิ่งสัญจรไปมาบนถนนสร้างปัญหาด้านมลภาวะให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวอย่างหนักมานานกว่า 10 ปี

โดยจากการตรวจสอบด้านบนของตัวบ้านมีฝุ่นทรายหนาเต็มพื้นที่บ้าน จนทำให้ผู้ที่อาศัยไม่สามารถที่จะอยู่อาศัยได้ต้องอพยพกันลงมาอยู่ด้านล่างของตัวบ้าน นอกจากนี้ตลอดเส้นทางยังมีฝุ่นทรายที่ฟุ้งกระจายตลอดเส้นทาง ยังมีเศษทรายที่ตกหล่นจากรถและถูกปล่อยทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก ทำให้เมื่อผู้ใช้รถใช้ถนนผ่านเส้นทางบริเวณดังกล่าวต้องใช้ความระมัดระวัง โดยเฉพาะผู้ที่ใช้รถจักรยานยนต์บางรายต้องเอามือปิดปากปิดจมูก แม้ใส่หมวกกันน็อกไว้เพื่อไม่ให้ฝุ่นทรายเข้าหน้าและหายใจเอาฝุ่นทรายเข้าไป

นางสวง บุญมา อายุ 84 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมถนนสายดังกล่าวเปิดเผยว่า ตนเองป่วยเป็นอัมพาต ทุกวันรถบรรทุกทรายที่วิ่งผ่านพาเอาละอองทรายเข้ามาในบ้านจนคันไปหมด ที่ผ่านมาเคยมีการล้างทำความสะอาดแต่แค่เพียง 1-2 วันก็กลับมาเหมือนเดิมอีก ทุกวันนี้ต้องทนอยู่กับฝุ่นทรายนี้ตลอดเวลา เป็นอย่างนี้มาเกือบ 10 ปีแล้ว แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหาให้

ขณะที่ผู้สื่อข่าวตรวจสอบบริเวณดังกล่าวพบว่ามีท่าทรายหลายแห่งที่เปิดกิจการอยู่ ซึ่งแต่ละแห่งมีปริมาณรถวิ่งเข้าออกและใช้เส้นทางนี้วันละกว่า 100 เที่ยว ทำให้ฝุ่นละอองฟุ้งกระจายตลอดทั้งวัน ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางที่มีประชาชนสัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก แต่หน่วยงานที่รับผิดชอบกลับปล่อยละเลยมานานนับสิบปีจนส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน ทำให้มีการตั้งข้อสงสัยถึงความผิดปกติว่าทำไมหน่วยงานรัฐไม่ดำเนินการกับรถบรรทุกและผู้ประกอบการที่สร้างมลภาวะให้กับประชาชน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ รถขนทราย