"เพราะถูกกดราคา" ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชี้ ราคาไข่ตกเพราะพ่อค้าคนกลาง

"เพราะถูกกดราคา" ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชี้ ราคาไข่ตกเพราะพ่อค้าคนกลาง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ยัน ราคาไข่หน้าฟาร์มตก เหตุพ่อค้าคนกลางกดราคา วอนรัฐเข้าช่วยเหลือ

นายศราวุธ นันทพานิช เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้เปิดเผยว่า ปัจจุบันปัญหาราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มราคาตก ไม่ได้มาจากปัญหาสินค้าล้นตลาดอย่างที่เป็นข่าว เนื่องจากการรับซื้อของ พ่อค้าคนกลางกดราคาเหลือเพียง 2.05 บาทต่อฟอง จากราคาประกาศรับซื้อไข่คละ เบอร์ 0-3 ที่ 2.20 บาท ถึง 2.50 บาทต่อฟอง ทำให้เป็นปัญหาเดือนร้อนต่อเกษตรกร จึงอยากให้รัฐบาลเข้ามาเร่งแก้ปัญหาดังกล่าวเพราะเหมือนเป็นการเอาเปรียบ เนื่องจากเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่มีต้นทุนสูง และหากเป็นรายย่อยจะต้องเลี้ยงอย่างน้อย 50,000 ตัวขึ้นไป เพราะน้อยกว่านี้อาจไม่คุ้มทุน

>> แม่ค้าโอด "ไข่ยุคลุงตู่" ราคาตก วอนรัฐบาลเร่งช่วยเหลือ

ขณะที่ ด้านนายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ยืนยันว่าราคาไข่ไก่ตกมาจากปัญหาการขายต่ำกว่าราคาที่กำหนดจากเกษตรกรรายย่อย เพราะยอมขายลดราคาเพื่อให้ผลผลิตเข้าสู่ตลาดและมีคนรับซื้อจนเกิดปัญหาสินค้าลดตลาดเกินความต้องการ

ด้าน นายจอมพงษ์ ชูทับทิม ประธานสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้วจำกัด มองว่าปัญหาไข่ไก่ราคาตกเกิดจากความต้องการบริโภคลดลงแต่มีผลผลิตเพิ่มขึ้น จึงอยากเสนอแนวทางให้รัฐบาลเร่งกระตุ้นการบริโภคไข่ รวมทั้งแนวทางการขายไข่ไก่ในรูปแบบกิโลกรัมมากกว่าแบบการขายแยกเบอร์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!