คืบหน้าฟ้าผ่า "ยอดปราสาทหินพิมาย" ผอ.ศิลปากรที่ 10 ลงพื้นที่สำรวจแล้ว ยันเข้าชมได้ตามปกติ

คืบหน้าฟ้าผ่า "ยอดปราสาทหินพิมาย" ผอ.ศิลปากรที่ 10 ลงพื้นที่สำรวจแล้ว ยันเข้าชมได้ตามปกติ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

คืบหน้ากรณีฟ้าผ่ายอดปราสาทหินพิมาย ล่าสุด ผอ.ศิลปากรที่ 10 ลงพื้นที่สำรวจแล้ว เตรียมบูรณะซ่อมแซม ยันนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ตามปกติ

12 พ.ย. 2561 หลังจากเกิดเหตุฝนตกหนัก และมีฟ้าผ่าบริเวณบัวยอดของปราสาทหินพิมาย ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ทำให้เกิดความเสียหายบริเวณบัวของปรางค์ประธานซึ่งอยู่บนยอดของปราสาท

อีกส่วนคือส่วนประกอบด้านข้างของตัว ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จนทำให้ชาวพิมายหวั่นจะเกิดเหตุร้ายขึ้นกับเมืองพิมายตามความเชื่อตั้งแต่โบราณนั้น

>> วิจารณ์อื้ออึง ฟ้าผ่าเปรี้ยงยอดปราสาทหินพิมาย ชาวบ้านหวั่นอาเพศ

ล่าสุดวันนี้ (12 พ.ย. 61) นายจารึก วิไลแก้ว ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา พร้อมด้วยหัวหน้าอุทยานปราสาทหินพิมาย เจ้าหน้าที่วิศวกร ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายหลังจากเกิดฟ้าผ่าบริเวณบัวของปรางค์ประธานซึ่งอยู่บนยอดของปราสาทหล่นลงมาได้รับความเสียหายเล็กน้อย

เนื่องจากบัวของปรางค์ประธานที่ตกลงมานั้นเป็นองค์จำลองขึ้นมาไม่ใช่ของจริง ส่วนของจริงได้ถูกเก็บรักษาไว้ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมายเป็นอย่างดี

อีกอันก็คือส่วนประกอบด้านข้างของตัวปราสาทซึ่งส่วนประกอบนี้เป็นส่วนที่สร้างขึ้นมาใหม่ระหว่างทำการบูรณะปราสาทไม่ใช่ของดั้งเดิมเช่นเดียวกัน แต่ส่วนอื่นๆ ของปราสาทหินพิมาย ไม่ได้รับผลกระทบหรือได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

สำหรับสาเหตุของการเกิดฟ้าผ่าน่าจะเกิดจาก สายไฟ หรือ อุปกรณ์ล่อฟ้า ที่ทางผู้จัดงานแสดง แสงสี เสียง ได้ติดตั้งไว้บริเวณยอดปราสาท จึงทำให้เกิดฟ้าผ่าขึ้นบริเวณนั้นๆ

หลังจากนี้ ทางสำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา จะทำการส่งเรื่องให้ทางอธิบดีกรมศิลปากรทราบ เพื่อเตรียมบูรณะซ่อมแซมส่วนที่เสียหายต่อไป ส่วนอุทยานปราสาทหินพิมายจะทำการเปิดให้บริการเป็นปกติ

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมได้ตลอด ความเสียหายไม่ได้กระทบกับตัวปราสาทหิน และไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องความเชื่อที่จะเกิดเหตุร้ายกับเมืองแต่อย่างใด

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!