วิจารณ์อื้ออึง ฟ้าผ่าเปรี้ยงยอดปราสาทหินพิมาย ชาวบ้านหวั่นอาเพศ

วิจารณ์อื้ออึง ฟ้าผ่าเปรี้ยงยอดปราสาทหินพิมาย ชาวบ้านหวั่นอาเพศ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

เกิดเหตุฟ้าผ่าใส่ยอดปราสาทหินพิมาย กลางงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ชาวบ้านวิพากษ์วิจารณ์หวั่นเกิดเหตุร้ายกับบ้านเมือง

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย หรือปราสาทหินพิมาย ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา หลังทราบเหตุฟ้าผ่าบริเวณยอดปรางค์ประธานของปราสาทจนได้รับความเสียหาย ขณะที่มีฝนตกหนักในงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ซึ่งมีขึ้นในระหว่างวันที่ 7-11 พฤศจิกายน 2561 จนไม่สามารถทำการแสดงภายในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พิมายได้ ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จนทำให้ชาวพิมายหวั่นจะเกิดเหตุร้ายขึ้นกับเมืองพิมายตามความเชื่อตั้งแต่โบราณ

จากการสอบถาม นายจิรวัฒน์ ภูมิทองนาค อายุ 62 ปี ตำแหน่งช่างศิลป์พนักงานจ้างเหมาของเทศบาลตำบลพิมาย ซึ่งกำลังจัดเตรียมสถานที่อยู่ในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย เล่าว่า ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 ก่อนการแสดง แสง สี เสียง จะเริ่มขึ้น อยู่ๆ ก็เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก และเป็นเวลานานหลายชั่วโมง จนต้องยกเลิกการแสดง

news13-1

ในระหว่างนั้นได้เกิดฟ้าผ่าเสียงดังสนั่นบริเวณยอดของปรางค์ประธานทำให้หินบริเวณยอดปรางค์ประธานหักลงมากองอยู่ที่พื้น ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่แปลกมากไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ต่อมาในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2561 ในช่วงเวลาที่จะทำการแสดง แสง สี เสียง ก็เกิดฝนกระหน่ำลงมาอย่างหนักอีก จนไม่สามารถทำการแสดงได้และต้องยกเลิกการแสดงเป็นครั้งที่ 2 ทำให้ชาวพิมายต่างวิพากย์วิจารณ์กันไปต่างๆนานา เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกรงว่าจะเป็นลางบอกเหตุอะไรสักอย่าง

ทางด้าน นายสมเดช ลีลามโนธรรม หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย กล่าวว่า ขณะนี้กำลังตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งบริเวณที่ถูกฟ้าผ่าจนได้รับความเสียหายเรียกว่าบัวของปรางค์ประธานซึ่งอยู่บนยอดของปราสาท และอีกอันก็คือส่วนประกอบด้านข้างของตัวปราสาทซึ่งส่วนประกอบนี้เป็นส่วนที่สร้างขึ้นมาใหม่ระหว่างทำการบูรณะปราสาท ไม่ใช่ของดั้งเดิมที่ติดมา ความเสียหายที่แน่ชัดยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และจะทำการแจ้งไปยังกรมศิลปากรเพื่อติดต่อมาทำการบูรณะซ่อมแซมต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!