"แม่ค้าเครื่องกันหนาว" ครวญเศรษฐกิจแย่ นักท่องเที่ยวน้อย ยอดขายตกฮวบ

"แม่ค้าเครื่องกันหนาว" ครวญเศรษฐกิจแย่ นักท่องเที่ยวน้อย ยอดขายตกฮวบ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

พ่อค้าแม่ค้าขายของฝาก ผานกเค้า อ.ภูกระดึง ประตูสู่เมืองเลย ครวญพิษจากอากาศหนาวไม่ต่อเนื่อง ภาวะเศรษฐกิจไม่ดี นักท่องเที่ยวน้อย ต้นทุนผลิตสูง ยอดจำหน่ายตกร้อยละ 50

วันที่ 12 พ.ย. 61 เมื่อเวลา 09.00 น. นางคำผาย แจ่มใส อายุ 68 ปี บ้านผานกเค้า ต.ผานกเค้า อ.ภูกระดึง จ.เลย แม่ค้าขายเครื่องกันหนาว เช่น ผ้าพันคอ หมวกไหมพรม ถุงมือ รูปแบบต่าง ๆ รูปสัตว์ รูปผีตาโขนลวดลาย หลากสีสันสวยงาม คงทน

ทอและถักเย็บด้วยมือจากเกษตรกร กลุ่มแม่บ้าน มาส่งให้ที่ทางร้านเพื่อขายที่ริมถนนมลิวรรณ ต.ผานกเค้า ประตูสู่เมืองเลย ในราคาเริ่มต้น 100 บาทต่อชิ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความยากง่าย ชนิดด้าย และขนาด

ฤดูหนาวปีนี้สภาพอากาศมีความหนาวเย็นไม่มากและไม่ต่อเนื่อง มาเป็นระลอก ๆ ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดน้อยลง ประมาณร้อยละ 50 ประกอบกับภาวะทางเศรษฐกิจปีนี้ไม่ดีถึงแย่มากทีเดียว จึงสั่งเข้ามาจำกัดไม่มากเหมือนปีที่แล้ว

เนื่องจากผลกระทบจากการลงทุนสูงแต่ราคาตกต่ำ วัตถุดิบราคาสูงขึ้นร้อยละ 20-40 เช่น เส้นไหม ด้ายฝ้าย ผ้า จาก 250 บาทต่อกิโลกรัม เพิ่มเป็น 300 บาทต่อกิโลกรัม พ่อค้าร้านค้าตามอำเภอและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ มารับจำนวนน้อยลงกว่าทุกปีและมาจากสาเหตุเดียวกัน

ยอดขายปีนี้ลดลงร้อยละ 50 การแก้ปัญหานั้นไม่รู้จะแก้อย่างไรได้แต่ภาวนาให้อากาศเย็นลงกว่านี้ และต่อเนื่อง และอยากให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องช่วยประชาสัมพันธ์ด้วย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!