โดนหลอกอีก-มิจฉาชีพตุ๋นเหยื่อผ่านเฟซบุ๊กจ่าย 2,000 รับทำใบขับขี่

โดนหลอกอีก-มิจฉาชีพตุ๋นเหยื่อผ่านเฟซบุ๊กจ่าย 2,000 รับทำใบขับขี่
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(9 พ.ย. 61) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางสาวดารารัตน์ (สงวนนามสกุล) นักวิชาการขนส่งชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนขนส่งจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ในช่วงนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพออกมาโพสต์ตาม Facebook และสื่อออนไลน์กลุ่มต่างๆ

โดยจากการตรวจสอบล่าสุดพบว่า มีผู้ใช้ Facebook ชื่อ “ณรงค์ เพ็งจู” โพสต์ผ่านกลุ่มตลาดซื้อขายรถมือสอง โดยระบุข้อความว่า “งานแท้ในระบบเลย ของแท้สนใจแอดไลน์ในรูป”

โดยภายในกรอบสี่เหลี่ยมจะระบุข้อความว่า “รับทำใบขับขี่ราคา 2,000 บาท ของแท้หมดอายุต่อเองที่ไหนก็ได้เหลือ 6 ใบ สนใจ Add Line ที่ kubrod” 

โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ทดสอบแอดไลน์ ติดต่อผู้ที่อ้างตัวว่า สามารถทำใบขับขี่ให้บุคคลอื่นได้ โดยปลายทางได้ตอบกลับมาว่าสามารถทำใบขับขี่ได้จริง โดยให้ผู้สนใจชำระเงินเบื้องต้น 1,000 บาท และส่งรูปถ่ายขนาด 1 นิ้วจำนวน 1 รูป เอกสารสำคัญที่ทางราชการออกให้ เช่น บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน มาทางไลน์ พร้อมโอนเงินเข้าบัญชี ทางปลายทางจะดำเนินการทำใบขับขี่ให้ ภายใน 1 วัน

จากนั้นเมื่อทำใบขับขี่เสร็จแล้วจะติดต่อกลับ และให้โอนเงินส่วนที่เหลืออีก 1,000 บาท พร้อมค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมถ้ามีให้จนครบ และจะส่งเอกสารใบขับขี่ไปให้ทางไปรษณีย์ ซึ่งใบขับขี่ที่จัดส่งไปให้ สามารถใช้ได้จริง และหมดอายุแล้วสามารถต่ออายุใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งได้ทุกแห่งทั่วประเทศ

ซึ่งจากข้อมูลดังกล่าว นางสาวดารารัตน์ เปิดเผยว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นการหลอกลวง เพื่อหวังผลประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่ง จากผู้ที่ต้องการทำใบขับขี่ ซึ่งจากคำกล่าวอ้างไม่สามารถทำใบขับขี่ตัวจริงได้ ซึ่งหากทำได้ก็จะเป็นของปลอมซึ่งผู้ที่นำมาใช้ก็จะมีความผิดทางกฎหมาย

ขณะเดียวกันผู้ที่นำข้อความมาโพสต์ใน Facebook หรือสื่อโซเชียลก็จะต้องมีความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง สำหรับผู้ที่สนใจทำใบขับขี่จะต้องมาดำเนินการด้วยตนเองที่สำนักงานขนส่งเท่านั้น ไม่สามารถให้ใครมาดำเนินการแทนได้

โดยในจังหวัดลำปาง พบว่ามีผู้ตกเป็นเหยื่อในลักษณะนี้แล้วหลายราย ซึ่งทางขนส่งจังหวัดลำปางแนะนำให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องที่หลอกลวง

ขณะเดียวกันฝ่ายกฎหมายของสำนักงานขนส่ง กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสาร เพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบัญชี Facebook ดังกล่าว ที่นำข้อความมาโพสต์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!