เอาอีกแล้ว! คลังน้ำมันนิคมฯ มาบตาพุดรั่ว ชาวบ้านตื่นตัวบอกเป็นปัญหาซ้ำซาก

เอาอีกแล้ว! คลังน้ำมันนิคมฯ มาบตาพุดรั่ว ชาวบ้านตื่นตัวบอกเป็นปัญหาซ้ำซาก
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

คลังน้ำมัน บริษัทสตาร์ปิโตรเลียมรีไฟน์นิ่ง จำกัดมหาชน ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อำเภอเมือง จังหวัดระยอง รั่ว ประกาศภาวะฉุกเฉินระดับ 2 ชาวบ้านตื่นตัวปัญหาซ้ำซากเกิดบ่อยครั้ง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 พฤศจิกายน 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีศูนย์เฝ้าระวัง และควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อม แจ้งว่าเวลา 16.17 น. บริษัทสตาร์ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เกิดเหตุน้ำมันเตารั่วไหล แต่ไม่ติดไฟจึงประกาศแจ้งเตือนในกลุ่มไลน์ต่างๆ ของคนในชุมชนรอบนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง เป็นเหตุที่เกิดขึ้นของเมื่อวาน

สถานการณ์ในขณะนั้นเกิดขึ้นในกระบวนการผลิต เวลา 16.19 น. เจ้าหน้าที่ศูนย์ EIC เฝ้าระวังเหตุของเทศบาลเมืองมาบตาพุด ออกตรวจสอบและสังเกตการณ์เวลา 16.30 น. พบว่ายังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ต่อมาบริษัทดังกล่าวได้ประกาศภาวะฉุกเฉินระดับ 2 ในการเข้าระงับเหตุ ซึ่งเป็นระดับการจัดการปกติภายในนิคมอุตสาหกรรม

จากการตรวจสอบของศูนย์ EIC เทศบาลเมืองมาบตาพุดพบว่า ขณะเกิดเหตุทิศทางลมพัดจากทิศตะวันออกเฉียงใต้ไปตะวันตกเฉียงเหนือ ศูนย์ EIC ได้ทำการตรวจสอบถึงผลกระทบจากเหตุที่เกิดขึ้นในชุมชนทันที

ต่อมาในเวลา 17.15 น. บริษัทดังกล่าวได้ออกแถลงการณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ได้ทำการ Shutdown ระบบในเวลา 17.08 น. โดยสาเหตุที่เกิดขึ้นจาก ระบบวาล์วมีการรั่ว บายพาสวาล์วรั่วเป็นตามดของท่อขนาด 6 นิ้ว ซึ่งมีแรงดันขนาด 10 บาร์ มีอุณหภูมิความร้อนที่ 280 องศาเซลเซียส ออกมาฟุ้งกระจายทั่วบริเวณบริษัทสามารถระงับเหตุได้ในเวลาต่อมา

เจ้าหน้าที่ฝ่ายซ่อมบำรุงบริษัทดังกล่าวได้ออกมาชี้แจงว่าขณะเกิดเหตุทางบริษัทเห็นเป็นหมอกควันพวยพุ่งกระจาย จึงแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุโดยการใช้แรงดันน้ำฉีดสเปรย์ทั่วบริเวณ จนความร้อนของน้ำมันลดลง เหตุที่เกิดขึ้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

สำหรับสาเหตุน้ำมันที่รั่วไหลออกมาได้ทำการเก็บกู้เป็นที่เรียบร้อยโดยไม่มีการรั่วไหลออกสู่ภายนอกของโรงงาน ขณะนี้ได้นำวาล์วที่รั่วส่งทำการพิสูจน์หาสาเหตุที่เกิดขึ้นต่อไป

อย่างไรก็ดีในวันนี้ทีมข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายไพโรจน์ สุวรรณวิจิตร ได้กล่าวว่าขณะเกิดเหตุเมื่อวานตนและคณะประธานชุมชนโดยรอบนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ได้เดินทางไปตรวจสอบและติดตามสถานการณ์ ที่บริษัท สตาร์รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) และได้เข้าหารือกับคณะทำงานของบริษัทดังกล่าว

โดยสาเหตุที่เกิดขึ้นส่วนตัวมองว่าเกิดจากระบบและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้เวลามานานอาจจะเกิดการเสื่อมสภาพชำรุด ในส่วนนี้ก็อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกท่าน ช่วยกันเร่งหาข้อสรุปเพื่อสร้างมาตรฐานความปลอดภัยให้กับประชาชนโดยรอบเขตอุตสาหกรรมมาบตาพุด

ที่สำคัญในวันดังกล่าวบริษัทชี้แจงว่าเกิดจากรอยรั่วเป็นตามด ไปๆ มาๆ รอยรั่วจากตามด กลายเป็นตาแมว สิ่งนี้สำคัญมากในด้านข้อมูลขณะเกิดเหตุ ขอให้นำเสนอในความเป็นจริงเพื่อชาวบ้าน จะได้ รับทราบถึงสาเหตุที่แท้จริง ของการเกิดเหตุต่างๆ ภายในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ที่เกิดขึ้นบ่อยอย่างซ้ำซาก โดยเฉพาะ 2 เดือนที่ผ่านมา มีแต่เหตุระทึกที่ชาวบ้านหวั่นกลัว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!