พบ "เต่าตนุ" ลอยน้ำกลางทะเลใกล้ตายที่เกาะพีพี นำส่งศูนย์วิจัยให้การช่วยเหลือ

พบ "เต่าตนุ" ลอยน้ำกลางทะเลใกล้ตายที่เกาะพีพี นำส่งศูนย์วิจัยให้การช่วยเหลือ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

อุทยานพีพีและชาวเรือช่วยเต่าตนุเพศผู้ขนาดใหญ่ หลังลอยน้ำกลางทะเลใกล้ตาย นำส่งศูนย์วิจัยให้การช่วยเหลือ

วันที่ 27 ตค. 61 นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หน้าอุทยบานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานประจำหน่ายพิทักษ์อุทยานที่เกาะพีพีว่า ได้รับแจ้งมีเต่าตนุเพศผู้ลอยอยู่กลางทะเล บริเวณระหว่างเกาะพีพี และเกาะไม้ไผ่

จึงได้ประสานเรือนำเที่ยวนำขึ้นเรือ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้นำเรือเร็วออกไปรับนำกลับมาที่เกาะพีพี ซึ่งสภาพพบว่าเป็นเต่าตนุเพศผู้ ไม่ทราบอายุ ขนาดลำตัวกว้างประมาณ 30 ซม. ยาว 40 ซม. มีสภาพอ่อนแรง ไม่ทราบสาเหตุ ไม่พบบาดแผล

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันราดน้ำทะเลและนำผ้าห่มมาคลุมที่ตัวเต่าเพื่อให้ชื้นแล้วใส่กะละมังขนาดใหญ่ นำขึ้นเรือโดยสารเกาะพีพี-ภูเก็ต เพื่อนำส่งไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง จ.ภูเก็ต ทำการช่วยเหลือและตรวจสอบว่า เกิดจากสาเหตุใดต่อไป

ทั้งนี้จากการสอบถามนักดำน้ำในเกาะพีพี พบว่าปัจจุบัน มีการพบเต่าตนุมากขึ้น เนื่องจากไม่มีเรืออวนลาก มีเต่าเคลื่อนย้ายมาหากินแถบหมู่เกาะพีพีได้อีก

และรวมถึงล่าสุดที่พบเต่าตนุ 3 ขา ที่ว่ายหากินข้างเกาะพีพีเล จนได้ชื่อว่าเป็นเจ้าถิ่นนักดำน้ำเรียก เจ้าสามขา ส่วนสาเหตุของเต่าตัวนี้ที่อ่อนแรงนั้น ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้