ย้อนดูโมเมนต์ของ “สี จิ้นผิง” ขึ้นเขาลงห้วย-นั่งคุยกับเหล่าชาวบ้าน (คลิป)

ย้อนดูโมเมนต์ของ “สี จิ้นผิง” ขึ้นเขาลงห้วย-นั่งคุยกับเหล่าชาวบ้าน (คลิป)

ย้อนดูโมเมนต์ขึ้นเขาลงห้วย-นั่งคุยกับชาวบ้านของ สี จิ้นผิง ผู้นำแดนมังกร

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ทุกๆ ปี ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง จะเดินทางไปเยี่ยมเยียนชาวบ้านในชนบทก่อนถึงวันตรุษจีน เมื่อปีที่ผ่านมาเขาได้ไปเยือนชาวบ้านยากไร้ในเขตปกครองตนเองชนชาติอี๋ เหลียงซาน สถานที่ที่ชาวจีนรู้จักกันดีว่าเป็นพื้นที่ที่ยากจนที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ

เหลียงซานเป็นพื้นที่ที่สวยงาม แต่ขาดความเจริญ อันเป็นผลมาจากโครงสร้างพื้นฐานที่จำกัด ในปีที่ผ่านมา มี 11 อำเภอจากทั้งหมด 17 อำเภอของที่นี่ที่จัดว่าเป็นพื้นที่ยากจน

“ผมรู้สึกหดหู่และเป็นกังวลเมื่อได้เห็นสภาพการใช้ชีวิตที่ไม่ปลอดภัยของชาวบ้านที่นี่ เราต้องเร่งกำจัดความยากจนของชาวบ้านที่นี่อย่างต่อเนื่องและจริงจัง ซึ่งมันเป็นงานที่หนัก” สี จิ้นผิง กล่าว

ตอนนั่งคุยกับเจ้าหน้าที่ในหมู่บ้าน เขากล่าวว่า “ผมเคยคิดว่าอยากจะมาที่นี่ วันนี้ได้มาเห็นด้วยตัวเอง ผมยิ่งสัมผัสได้ ถ้าหากว่าเงื่อนไขต่างๆ เอื้ออำนวย เราสามารถช่วยให้พวกเขาย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านใหม่ ซึ่งนี่ควรจะเป็นเป้าหมายสำคัญ ส่วนด้านอื่นๆ ผมแนะนำให้พัฒนาโครงการผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมของที่นี่ อย่างที่ทำอยู่ก็เช่น เนื้อหมัก เลี้ยงหมู ปลูกมัน ปลูกชาบัควีท และอื่นๆ ที่สำคัญคือต้องให้บริการขั้นพื้นฐาน อย่างเรื่องการศึกษา เงินช่วยเหลือผู้สูงอายุ แล้วก็บริการด้านการแพทย์ และการรับประกันขั้นต่ำกับชาวบ้าน”

ตามมาดูบรรยากาศการเดินทางและการพบปะพูดคุยกับชาวบ้านของผู้นำจีนได้ในคลิปวิดีโอ

>> “สี จิ้นผิง” กล่าวปฏิรูปประเทศ พา 700 ล้านคนหลุดพ้นความจนคือ "ความมหัศจรรย์"

>> มองอดีตเข้าใจปัจจุบัน พาเยือน ‘ถ้ำ’ ที่เคยเป็นบ้านของ "สี จิ้นผิง" ในวัยหนุ่ม

>> ไปถึงที่ “สี จิ้นผิง” เดินทางตรวจสอบนาข้าวในเมืองข้าวเขียว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!