พีคในพีค ดราม่าทาสีทองซ่อมวัด กรมศิลป์โดนถามกลับ...เพิ่งตื่นหรือ?

พีคในพีค ดราม่าทาสีทองซ่อมวัด กรมศิลป์โดนถามกลับ...เพิ่งตื่นหรือ?
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

กลายเป็นดราม่าเพราะการทาสีทองอร่าม ซ่อมแซมโบราณสถานในวัด ทางกรมศิลป์ร่วมวงออกมาโพสต์ตำหนิด้วย แต่สุดตาลปัตรเพราะพบว่าเป็นโพสต์เก่า ตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว แต่เพิ่งมาตรวจสอบ

เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้กล่าวถึงประเด็นการบูรณะวัดแห่งหนึ่งที่กำลังกลายเป็นการถกเถียงในกลุ่มสายอาชีพสถาปัตยกรรมศาสตร์ เนื่องจากสีแบรนด์ดังได้ทำการซ่อมแซมโบราณสถานด้วยการทาสีทองอร่าม แต่ปรากฏว่าเรื่องราวพลิกผัน เพราะกลายเป็นว่าโครงการบูรณะดังกล่าวเกิดขึ้นมาเกือบจะ 2 ปีแล้ว

ภาพการบูรณะซ่อมแซม วัดโพธาราม จ.สุพรรณบุรี ได้ถูกปรับปรุงใหม่ด้วยการทาสีทองอร่าม เพื่อแสดงออกถึงแรงศรัทธาของชาวบ้านในพื้นที่ ประเด็นถูกนำมากล่าวถึงและผู้คนในโซเชียลมีเดียต่างเข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก และยังพบว่ามีข้อความจากทาง กรมศิลปากร ร้องเรียนให้ดำเนินการลบโพสต์ดังกล่าวด้วย

4211-e

แต่ปรากฏว่าโพสต์ดังกล่าวเป็นโครงการที่เกิดขึ้นเกือบจะ 2 ปีแล้ว ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กลับไปอีกว่า หน่วยงานภาครัฐเพิ่งจะมาตรวจสอบ และยิ่งน่าแปลกใจที่การดำเนินการบูรณะครั้งนี้ทางกรมศิลปากรไม่ทราบมาก่อนจริงหรือ โดยบางส่วนเล็งเห็นว่าการซ่อมแซมผ่านมาหลายเดือน หากชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนไม่เห็นด้วย ก็คงจะออกมาขัดค้านและโวยวายไปตั้งนานแล้ว

4212

ทั้งนี้ การบูรณะโบราณในลักษณะดังกล่าว เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 10 ห้ามมิให้ผู้ใดซ่อมแซม แก้ไข เปลี่ยนแปลง รื้อถอน ต่อเติม ทำลาย เคลื่อนย้ายโบราณสถานหรือส่วนต่าง ๆ ของโบราณสถาน หรือขุดค้นสิ่งใด ๆ หรือปลูกสร้างอาคารภายในบริเวณโบราณสถาน เว้นแต่จะกระทำตามคำสั่งของอธิบดีหรือได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากอธิบดี และถ้าหนังสืออนุญาตนั้นกำหนดเงื่อนไขไว้ประการใดก็ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขนั้นด้วย

4213