เฟซบุ๊กดึง "อดีตรองนายกฯอังกฤษ" ร่วมงาน หวังแก้เกม หลังอียูจ้องรีดภาษี

เฟซบุ๊กดึง "อดีตรองนายกฯอังกฤษ" ร่วมงาน หวังแก้เกม หลังอียูจ้องรีดภาษี

เฟซบุ๊ก บริษัทโซเชียลมีเดียอันดับ 1 ของโลก ว่าจ้างนายนิค เคลกก์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร อายุ 51 ปี มาคุมงานฝ่ายนโยบายและการสื่อสารระดับโลกของบริษัท เพื่อแก้ไขปัญหาข่าวปลอม การปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน และที่สำคัญคือป้องกันผลกระทบจากการจัดระเบียบโลกออนไลน์ของรัฐบาลหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะสหภาพยุโรป (อียู)

นายเคลกก์จะเข้ารับตำแหน่งนี้ในวันจันทร์ (22 ต.ค.) โดยจะเข้าทำงานที่สำนักงานเฟซบุ๊กในกรุงลอนดอน ก่อนย้ายไปยังรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐต้นปีหน้า

หลายฝ่ายเชื่อว่า การดึงตัวนายเคลกก์มาร่วมงาน เป็นแผนการที่จะช่วยให้ปรับความสัมพันธ์ระหว่างเฟซบุ๊กและอียูดีขึ้น หลังจากบริษัทรายนี้ และบริษัทไอทียักษ์ใหญ่รายอื่นๆ ตกเป็นเป้าการจัดระเบียบภาษีของอียูในช่วงที่ผ่านมา เพราะนายเคลกก์ เคยเป็นสมาชิกสภายุโรป และผู้แทนการเจรจาของคณะกรรมธิการการค้ายุโรป

ปีที่แล้ว คณะกรรมาธิการยุโรป ได้สั่งปรับเฟซบุ๊กไปถึง 94 ล้านปอนด์ (4,000 ล้านบาท) จากการให้ข้อมูลบิดเบือนเกี่ยวกับการซื้อกิจการแอปพลิเคชันสนทนา ชื่อ วอทซ์แอป ด้วยวงเงิน 19,000 ล้านดอลลาร์ (618,402 ล้านบาท) เมื่อปี 2556

ไม่ใช่แค่นั้นสหภาพยุโรปก็กำลังจับตามองเฟซบุ๊กเป็นพิเศษ หลังจากเกิดเรื่องฉาวที่บริษัทแคมบริดจ์ อะนาไลติกา ทำข้อมูลผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก รั่วไหล และเรื่องฉาวเกี่ยวกับการทำหน้าที่ของเฟซบุ๊กในการปราบปรามข่าวปลอมที่ปรากฎในหน้าฟีดผู้ใช้งานจำนวนมาก

ส่วนช่วงที่ผ่านมาของปีนี้ นายฟิลิป แฮมมอนด์ หัวหน้าฝ่ายบริหารสำนักงานจัดระเบียบการแข่งขันทางการค้าของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า หน่วยงานกำลังพิจารณาว่า กำลังตรวจสอบตลาดการโฆษณาดิจิทัล ที่เฟซบุ๊กและกูเกิลครองตลาดอยู่ และกำลังวางแผนเก็บภาษีบริษัทเหล่านี้ เพื่อให้จ่ายภาษีอย่างเป็นธรรม

 

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!