ล้ำไปอีก จีนสร้าง “ดวงจันทร์เทียม” เตรียมส่งขึ้นอวกาศปี 2020

ล้ำไปอีก จีนสร้าง “ดวงจันทร์เทียม” เตรียมส่งขึ้นอวกาศปี 2020

ล้ำหน้าอีกแล้ว จีนวางแผนสร้าง “ดวงจันทร์เทียม” สว่างกว่าของจริง 8 เท่า ใช้แทนกระแสไฟฟ้าริมถนน

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. สื่อประเทศจีนรายงานว่า ทางการจีนได้วางแผนสร้างดวงจันทร์เทียมเพื่อใช้แทนไฟริมถนน โดยมีแผนส่งขึ้นไปยังอวกาศภายในปี 2020 ซึ่งดวงจันทร์เทียมนี้จะส่องแสงสว่างมากกว่าดวงจันทร์จริงถึง 8 เท่า แผ่รัศมีได้ตั้งแต่ 10-80 กิโลเมตร โดยเน้นให้ศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

อู่ ชุนเฟิง (武春风) ประธานบริษัท เฉิงตู แอโรสเปซ แอนด์ และสถาบันวิจัยเทคโนโลยีเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์อวกาศเมืองเฉิงตู ได้เปิดเผยแผนการดังกล่าวในการประชุมผู้ประกอบการและนวัตกรรม ในเมืองเฉิงตู เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา

โดยนายอู่ระบุว่า โครงการนี้เริ่มขึ้นเมื่อหลายปีมาแล้ว และตอนนี้เทคโนโลยีดังกล่าวก็ก้าวหน้าอย่างมากใกล้แล้วเสร็จพร้อมจะดำเนินการส่งขึ้นสู่อวกาศ และเปิดเผยอีกเล็กน้อยว่า ได้แรงบันดาลใจจากศิลปินชาวฝรั่งเศสรายหนึ่ง ที่วาดภาพสร้อยคอกระจกแขวนอยู่เหนือโลก

ทั้งนี้ มีหลายคนออกมาแสดงความกังวลถึงภาวะทางแสงว่าแสงจากดวงจันทร์เทียมนี้จะส่งผลกระทบต่อกิจวัตรประจำวันของสัตว์ แต่ทางผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็ยืนยันว่า แสงที่มาจากดวงจันทร์เทียมนี้จะมีลักษณะคล้ายคล้ายแสงโพล้เพล้ยามพลบค่ำ ซึ่งไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อสัตว์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!