เขียวชอุ่ม ผืนป่ากลางทะเลทราย ปาฏิหาริย์จากความพยายาม 32 ปีของจีน

เขียวชอุ่ม ผืนป่ากลางทะเลทราย ปาฏิหาริย์จากความพยายาม 32 ปีของจีน

ผืนป่ากลางทะเลทราย...ปาฏิหาริย์จากหยาดเหงื่อและความพยายามนาน 32 ปี ของจีน

ย่าน Kokyar หรือในภาษาจีนเรียกว่า “เคอเค่อะย่า” คือโอเอซิสเล็กๆ ในเขตอาเค่อซู (Aksu) ของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ อันกว้างใหญ่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของแดนมังกร

ที่บริเวณฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลทรายทากลามากัน (Taklamakan) ซึ่งเป็นทะเลทรายที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก มีพื้นที่ป่าอยู่ผืนหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นด้วยฝีมือมนุษย์ตั้งอยู่ ป่าสีเขียวกลางทะเลทรายแห่งนี้กินพื้นที่ประมาณ 66,667 เฮกตาร์

ป่าผืนนี้เป็นโครงการสีเขียวของเคอเค่อะย่าซึ่งเป็นบริเวณพรมแดนระหว่างพื้นที่ทะเลทรายและพื้นที่สีเขียวในเขตอาเค่อซู (Aksu) ของซินเจียงโดยโครงการนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 1986 หรือเมื่อ 32 ปีก่อน

เขตอาเค่อซูเปิดตัวโครงการสร้างพื้นที่สีเขียวนี้ในปีดังกล่าวเพื่อเปลี่ยนสภาพธรรมชาติที่ยากต่อการดำรงชีวิตให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

32 ปีที่ผ่านมา มีผู้คนราว 4 ล้านคน จากหลากหลายอาชีพ ทั้งทหาร นักเรียน ครูอาจารย์ ข้าราชการ และชาวบ้าน ที่ยืนหยัดช่วยกันปลูกต้นไม้จนสามารถสร้าง “กำแพงสีเขียว” ที่มีความยาว 25 กิโลเมตร และกว้าง 4 กิโลเมตร ให้เกิดขึ้นได้ในปัจจุบัน และตอนนี้โครงการสีเขียวนี้ถูกกำหนดให้เป็นโครงการต้นแบบของการฟื้นฟูระบบนิเวศในประเทศจีน

>> เผยคลิปเทียบให้ดูกันชัดๆ จีนพลิกทะเลทรายสู่อาณาจักรป่าสีเขียว

>> เพียงกะพริบตา เผยภาพการปลูกต้นไม้กลางทะเลทรายสไตล์จีน 10 วินาที เสร็จ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!