นอนคุก 5 วัน เน็ตไอดอลสาวจีนไลฟ์สดดูหมิ่นเพลงชาติ

นอนคุก 5 วัน เน็ตไอดอลสาวจีนไลฟ์สดดูหมิ่นเพลงชาติ

เน็ตไอดอลสาวคนดังชาวจีนถูกจับจำคุก 5 วัน หลังไลฟ์สดดูหมิ่นเพลงชาติ

สำนักข่าวประเทศจีนรายงานว่า เน็ตไอดอลสาวชื่อดังชาวจีนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนครเซี่ยงไฮ้จับกุมตัวเมื่อวันเสาร์ (13 ต.ค.) ที่ผ่านมา และถูกจำคุกเป็นเวลา 5 วัน เนื่องจากกระทำผิดกฎหมายเพลงชาติจีน ด้วยการโบกไม้โบกมือทั้งสองข้างเลียนแบบวาทยกรขณะกำลังไลฟ์สดร้องเพลงชาติทางอินเตอร์เน็ต

รายงานระบุว่า เน็ตไอดอลสาวคนดังกล่าวแซ่หยาง อายุ 20 ปี เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ลี่ เกอ (莉哥OvO) มีผู้ติดตามบนสื่อสังคมออนไลน์มากถึง 44 ล้านคน เมื่อวันที่ 7 ต.ค. เธอได้ทำการสตรีมมิงสดผ่านเว็บไซต์ “หู่หยา” (虎牙) ร้องเพลงชาติพร้อมกับโบกไม้โบกมืออย่างสนุกสนาน ซึ่งมีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยแสดงความไม่พอใจ

โดยทางเว็บไซต์หู่หยาได้ลบวิดีโอดังกล่าวและปิดช่องของเธอในเวลาต่อมา ขณะที่กรมตำรวจนครเซี่ยงไฮ้แถลงว่าพฤติกรรมดังกล่าวของนางสาวหยางถือว่าละเมิดกฎหมายเพลงชาติของจีน พร้อมกล่าวว่า เพลงชาติเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ ประชาชนทุกคนควรต้องเคารพ และร่วมกันปกป้องเกียรติ และบอกด้วยว่า แพลตฟอร์มการสตรีมมิงไม่ได้อยู่เหนือกฎหมาย

ด้านนางสาวหยางได้โพสต์ข้อความขอโทษและตำหนิการกระทำดังกล่าวของตนเองผ่านทางบัญชีเวยป๋อ ซึ่งมีผู้ติดตามอยู่มากกว่า 1.12 ล้านคน โดยบอกว่ารู้สึกอับอายใจ ยอมรับว่าการกระทำของตนเองเป็นเรื่องโง่เขลา และจะจดจำบทเรียนจากประสบการณ์ครั้งนี้