ตำรวจซ้อมแผนเฉียบ! กำราบทรชนด้วย “เหล็กง่าม-แหจับปลา”

ตำรวจซ้อมแผนเฉียบ! กำราบทรชนด้วย “เหล็กง่าม-แหจับปลา”
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

( 12 ต.ค. 61 ) พ.ต.อ.ภูวิศ ศิริพานิช ผกก.สภ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดซ้อมแผนตามยุทธการสยบคนเมาคลั่งอาละวาด

โดยสมมติเหตุการณ์ให้ตำรวจนายหนึ่งเป็นประชาชน ดื่มเหล้าจนเมา ขาดสติ แล้วอาละวาด โดยมีมีดเป็นอาวุธอยู่ตามถนนย่านชุมชน ทำลายข้าวของ เป็นที่หวาดกลัวของประชาชนทั่วไป พลเมืองดีได้แจ้งเหตุให้ตำรวจทราบ

หลังจากรับแจ้ง ตำรวจสายตรวจได้ออกทำการตรวจสอบและระงับเหตุทันที โดยใช้อุปกรณ์เหล็กง่าม และ แหจับปลา เป็นเครื่องมือช่วย ซึ่งตามมาตรการได้พูดจาเกลี้ยกล่อมให้ผู้ก่อเหตุระงับสติอารมณ์ เมื่อไม่เป็นผลจึงเข้าชาร์จด้วยการทอดแหคลุมตัวไว้ก่อนจะยึดอาวุธและพาตัวไปสถานีตำรวจ

ภายหลัง พ.ต.อ.ภูวิศ ศิริพานิช ผกก.สภ.โพนพิสัย กล่าวว่า เหตุการณ์แบบนี้อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จ.หนองคาย ได้กำชับให้ตำรวจในสังกัดทุกแห่งซ้อมแผนระงับเหตุ ให้สามารถป้องกันและควบคุมเหตุการณ์ได้ในทันที รวดเร็ว ลดความบาดเจ็บและสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

โดยตำรวจที่ออกเหตุจะมีเหล็กง่ามประจำรถไว้ทุกเมื่อ ส่วนแหสำหรับจับปลานั้นเป็นการดัดแปลงจากปืนแห ซึ่งตำรวจตามต่างจังหวัดไม่ได้รับการจัดสรรมาใช้ จึงต้องดัดแปลงอุปกรณ์มาใช้งานให้เหมาะสม ซึ่งการซ้อมแผนเป็นที่น่าพอใจ เจ้าหน้าที่สามารถระงับเหตุได้รวดเร็ว และถูกต้องตามยุทธวิธี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!