ฮือฮา “พระราชวังกู้กง” ประกาศขยายพิพิธภัณฑ์ส่วนเหนือ พร้อมสร้าง “โกดังใต้ดิน”

ฮือฮา “พระราชวังกู้กง” ประกาศขยายพิพิธภัณฑ์ส่วนเหนือ พร้อมสร้าง “โกดังใต้ดิน”

ตื่นตาตื่นใจ “พระราชวังต้องห้าม” ประกาศขยาย “พิพิธภัณฑ์ส่วนเหนือ” บนเนื้อที่กว่า 600,000 ตารางเมตร พร้อมสร้าง “โกดังใต้ดิน”

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้ามเปิดตัวโปรเจ็คขยาย “พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้ามส่วนเหนือ” (The north section project of the Palace Museum) ซึ่งจะตั้งอยู่ในเขตไห่เตี้ยน กรุงปักกิ่ง เพื่อเป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการต่างๆ ของพระราชวังต้องห้าม

โครงการขยับขยายพิพิธภัณฑ์ครั้งนี้เป็นส่วนสำคัญของโครงการบูรณะครั้งใหญ่ เพื่อให้พิพิธภัณฑ์มีพื้นที่จัดแสดงและอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมที่มากยิ่งขึ้น

โครงการนี้จะครอบคลุมเนื้อที่ทั้งหมด 620,000 ตารางเมตร และได้เริ่มการสำรวจทางธรณีวิทยาและการสำรวจทางโบราณคดีในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว โดยมีแผนการจะก่อสร้างอาคารจัดแสดงนิทรรศการ ห้องเวิร์คช็อปสำหรับงานอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม โกดัง และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ บนพื้นที่ประมาณ 102,000 ตารางเมตร

นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้ามยังมีโครงการสร้าง “โกดังใต้ดิน” เพื่อเก็บรักษาวัตถุโบราณในสภาพแวดล้อมที่สามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นได้ พร้อมทั้งจะสร้างทางเดินใต้ดินเชื่อมต่อระหว่างโกดัง 2 แห่งที่มีอยู่เดิมอีกด้วย

ทั้งนี้ พื้นที่ส่วนต่อขยายทางเหนือมีกำหนดจะเสร็จสิ้นในปี 2020 ซึ่งตรงกับโอกาสครบรอบ 600 ปีพระราชวังต้องห้าม ซึ่งเป็นที่ประทับของอดีตจักรพรรดิจีนราชวงศ์หยวน ราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิง มาตั้งแต่ปี 1420-1912 ก่อนจะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้ามเมื่อปี 1925 ปัจจุบันมีวัตถุโบราณมากกว่า 1.8 ล้านชิ้น