ชาวบ้านสุดทนลงขันติดป้าย "ยินดีต้อนรับ สู่หมู่บ้านนรก" เอือมกลิ่นเหม็นจากโรงงาน

ชาวบ้านสุดทนลงขันติดป้าย "ยินดีต้อนรับ สู่หมู่บ้านนรก" เอือมกลิ่นเหม็นจากโรงงาน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 11 สิงหาคม 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบป้ายผ้าแสดงออกถึงจุดยืนของชาวบ้าน ว่าไม่เอาโรงงานนรกแห่งหนึ่งในพื้นที่ ม.4 ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง

โดยป้ายดังกล่าวระบุข้อความว่า ยินดีต้อนรับสู่ หมู่บ้านนรก! รง.ซ.6 กลิ่นเหม็นจากโรงงานนรก ทีมข่าวได้สอบถามชาวบ้านได้ความว่าที่ต้องติดป้ายประจานนี้เกิดจากที่โรงงานแห่งหนึ่งในพื้นที่ ได้ประกอบกิจการรีไซเคิลพลาสติกส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในชุมชน ม.4 และ ม.7

ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่น และเสียง รวมระยะเวลามาแล้วประมาณเกือบปี ไปร้องเรียนตามหน่วยงานที่รับผิดชอบก็ไม่มีความคืบหน้า จึงช่วยกันลงขันทำป้ายขึ้นมา เพื่อแสดงออกถึงจุดยืนของชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน

น.ส.ดวงธิดา จันทร์เทียน อายุ 48 ปี กล่าวว่าได้รับความเดือดร้อนในเรื่องกลิ่นของโรงงาน ชาวบ้าน ม.4 และม.7 ได้รับผลกระทบตรงๆ ทั้งกลิ่นและเสียง โดยชาวบ้านส่วนใหญ่หวั่นเกรงในปัญหาเรื่องสุขภาพ กลัวจะเป็นมะเร็ง และโรคผิวหนังจากผลกระทบที่ชาวบ้านพบเจออยู่ในขณะนี้

นายปราโมทย์ กอบสันเที่ยะ อายุ 49 ปี อาขีพเกษตรกร กล่าวว่าเจ้าหน้าที่รัฐเล่นตลกกับชาวบ้านหรือเปล่า มีเงื่อนงำอะไรก็ไม่รู้ที่เอาเครื่องตรวจวัดอากาศมาวัดผล โดยที่ยังไม่ครบ 24 ชั่วโมง ก็เอาเครื่องวัดอากาศกลับไปแล้ว ทุกวันนี้ก็มีเม็ดผดผื่นคันขึ้นตามตัวเกิดจากมลภาวะของโรงงานแห่งนี้

นายวัลลภ นาคมอญ อายุ 52 ปี สมาชิก อบต.แม่น้ำคู้ เขต ม.4 กล่าวว่าสงสัยในเงื่อนงำในการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ปัญหานี้เกิดขึ้นมานานแล้วรวมกว่า 10 เดือนที่ชาวบ้านเดือดร้อนมาก ไปร้องเรียนตามหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดระยอง เลยไปถึงกระทรวงอุตสาหกรรม ปัจจุบันยังไม่มีอะไรคืบหน้าเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน

ล่าสุดชาวบ้านในพื้นที่ ม.4 และ ม.7 ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากเสียงและกลิ่น จะนัดรวมตัวกันขับไล่โรงงานแห่งนี้ในวันที่ 22 ตุลาคม เวลา 09.00 น. เพื่อขอให้โรงงานแห่งนี้หยุดประกอบกิจการ และให้ออกไปประกอบกิจการในพื้นที่อื่นเสีย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!