ล้มแล้ว “ช้างพลายเอกชัย” งาเดียวเพศผู้-ป่วยหนักสุดยื้อจากระบบทางเดินอาหาร

ล้มแล้ว “ช้างพลายเอกชัย” งาเดียวเพศผู้-ป่วยหนักสุดยื้อจากระบบทางเดินอาหาร
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

( 11 ต.ค. 61 ) นางสาวโซไรดา ซาลวาลา ผู้ก่อตั้งโรงพยาบาลช้างแห่งแรกของโลกที่ จ.ลำปาง และยังเป็นคณะกรรมการ และเลขาธิการมูลนิธิเพื่อนช้าง แจ้งว่า ช้างพลายเอกชัย เพศผู้ อายุ 44 ปี ซึ่งเป็นช้างงาเดียว โดยในอดีตเป็นช้างที่เคยทำงานชักลากไม้ ก่อนที่จะมาเป็นช้างในด้านการท่องเที่ยวใน จ.เชียงใหม่

หลังเกิดป่วยอย่างกะทันหันเมื่อสองวันที่ผ่านมา คาดว่าจากระบบทางเดินอาหาร ทำให้ช้างไม่ถ่ายออกมา และไม่ปัสสาวะมาหลายวัน ตลอดจนมีอาการยืนซึม งวงตก ลิ้นบวม และห้อยออกมา ซึ่งล่าสุดขณะนี้ได้ล้มเสียชีวิตลงแล้วเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ ( 11 ต.ค. ) เวลา 07.48 น. ในท่าหมอบลงกับพื้น ภายในโรงพยาบาลช้างของมูลนิธิเพื่อนช้าง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง

ถึงแม้ทางคณะสัตว์แพทย์ จะทำการเร่งรักษา และช่วยชีวิต แต่อาการป่วยด้วยโรคระบบทางเดินอาหาร ถือว่าเป็นอาการป่วยที่เป็นอันตรายต่อช้างไทยอย่างมาก และที่ผ่านมา ทำให้ช้างไทยล้มเสียชีวิตลงไปหลายเชือกแล้ว

สำหรับช้างเชือกนี้คาดว่าระบบทางเดินอาหาร และการย่อยอาหารจะผิดปกติ เมื่อกินอาหารเข้าไปแล้วกลับไม่ย่อย และติดอยู่ในอวัยวะภายใน จนทำให้ท้องบวม หายใจลำบาก และเสียชีวิตลงในที่สุด นับเป็นความสูญเสียด้านประชากรช้างไทย ที่ทุกวันนี้ช้างไทยเหลือน้อยมากแล้ว

อย่างไรก็ตาม หลังจากช้างเชือกนี้เสียชีวิตลง ทางโรงพยาบาลช้างได้นำอาจารย์ล้านนามาประกอบพิธีปัดพลาย เพื่อเป็นการขอขมา และส่งดวงวิญญาณของช้างให้ไปสู่สุคติ โดยซากช้างทางเจ้าของได้ไปแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และนายทะเบียน อ.ห้างฉัตร ว่า มีช้างที่มีงาล้มเสียชีวิต ก่อนที่จะทำการถอดงาความยาวกว่า 1 เมตร ออก แล้วเคลื่อนย้ายซากช้างกลับไปยังภูมิลำเนาใน จ.เชียงใหม่ ต่อไป

ส่วนทางคณะสัตว์แพทย์ก็จะได้ประสานดูผลตรวจทางห้องปฎิบัติการที่ส่งชิ้นเนื้อ และเลือดช้างไปตรวจ ว่า ช้างป่วย และเสียชีวิตลงด้วยสาเหตุใดกันแน่

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!