พอเสียทีกับตำราเหยียดเพศ! ตัวแทนพร้อมองค์กรสิทธิฯ ร้องกระทรวงศึกษาฯ เนื้อหาอาจสร้างอคติ

พอเสียทีกับตำราเหยียดเพศ! ตัวแทนพร้อมองค์กรสิทธิฯ ร้องกระทรวงศึกษาฯ เนื้อหาอาจสร้างอคติ

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2561 คุณพริษฐ์ ชมชื่น ร่วมกับมูลนิธิเพื่อสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศพร้อมผู้สนับสนุนเข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการวินิจฉัยการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ (วลพ.) ณ กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เหตุได้รับผลกระทบจากเนื้อหาในแบบเรียนสุขศึกษาที่ถูกรับรองโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ)

ที่มาของคำร้องนี้มาจากงานวิจัยของอาจารย์ วิจิตร ว่องวารีทิพย์ ผู้ทำการศึกษาแบบเรียนสุขศึกษาของไทยในหลายระดับชั้น พบว่าเนื้อหาในแบบเรียนเหล่านี้เป็นสิ่งที่สร้างอคติให้กับชุมชนผู้มีความหลากหลายทางเพศ อีกทั้งยังมีเนื้อหาที่ไม่สอดคล้องตามหลักวิชาการที่กำหนดโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งได้ถอดเรื่องความหลากหลายออกจากอาการผิดปกติทางจิต ทว่าในแบบเรียนของ สพฐ กลับยังใช้เนื้อหาเก่าที่ไม่ถูกต้อง

ทางด้านคุณพริษฐ์ ในอดีต เคยต้องเผชิญความรุนแรงจากความรู้ความเข้าใจที่ผิด ซึ่งแม้แต่นักเรียนในปัจจุบันเองก็รู้สึกว่าตัวเองต่างก็ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน

หนังสือเรียนวิชาสุขศึกษาพลศึกษา ม.1 ของ พว.

“หลักๆ เลย ข้อความที่ใช้ในแบบเรียนจะใช้คำเรียกชาวเพศหลากหลายว่า ผู้ที่มีความเบี่ยงเบนทางเพศ ซึ่งชัดเจนว่าเป็นคำที่ลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ แค่การใช้คำเรียกก็เหมือนเราได้รับผลกระทบที่รุนแรงแล้ว ยิ่งมันอยู่ในแบบเรียนที่นักเรียนทุกคนต้องศึกษา มันก็มีโอกาสที่เด็กๆ จะโตไปแล้วมองว่าคนกลุ่มนี้เป็นคนไม่ปกติ ที่มากไปกว่านั้น มีการระบุในเนื้อหาในหนังสือว่าไม่ควรคบกับบุคคลประเภทนี้เนื่องจากเป็นพวกไม่มีอนาคต เห็นได้ชัดเจนว่าข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลที่บิดเบือนและผิดไปจากหลักการทางวิชาการ” คุณพริษฐ์กล่าว

แบบเรียนสุขศึกษา ม.1 สำนักพิมพ์แม็ค

หลังจากนี้ วลพ. ในฐานะองค์กรกึ่งตุลาการจะพิจารณาคำร้องในขั้นตอนต่อไป อย่างไรก็ตาม กรอบระยะเวลาดำเนินการในเบื้องต้นยังไม่อาจระบุได้

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ แบบเรียนสุขศึกษา