"แม่สามแลบ" ร้องขอสะพานเหล็กชั่วคราวด่วน หลังสะพานเชื่อมถูกน้ำป่าซัดรุนแรง

"แม่สามแลบ" ร้องขอสะพานเหล็กชั่วคราวด่วน หลังสะพานเชื่อมถูกน้ำป่าซัดรุนแรง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ร้องขอสะพานแบร์ลี่ย์ (สะพานเหล็ก) เชื่อมสะพานที่ขาด เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และ รถบรรทุกสินค้าจากชายแดนที่จะส่งออกไปเมียนมาเป็นการชั่วคราว

วันที่ 7 ตุลาคม 2561 นายไตรรัตน์ วนาศิริสุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ล่าสุดที่บ้านแม่สามแลบ

ฝนที่ตกหนักทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าพัดสะพานที่เชื่อมระหว่างตัวหมู่บ้าน กับเส้นทางที่จะไปสู่บ้านห้วยโผ อ.แม่สะเรียง ถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง ยานพาหนะทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้

ทางองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบอยากจะขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานระดับจังหวัดที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง จัดหาสะพานแบร์ลี่ย์ (สะพานเหล็ก) มาวางเพื่อให้ยานพาหนะสามารถสัญจรผ่านไปมาได้

ทั้งนี้ในห้วงปลายฝนต้นหน้าหนาว หมู่บ้านแม่สามแลบเริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเที่ยวชมท่าเรือสาละวิน อีกทั้งรถบรรทุกสินค้าส่งออกไปยังประเทศเมียนมาที่ส่งสินค้าทางเรือที่ท่าเรือแม่สามแลบต้องใช้เส้นทางดังกล่าว

หากไม่มีการดำเนินการหาสะพานเหล็กมาเชื่อมชั่วคราว จะทำให้การค้าชายแดนและการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบโดยตรง

สำหรับหมู่บ้านแม่สามแลบ เป็นหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากในห้วงฤดูฝนมากที่สุดในอำเภอสบเมย ถนนถูกตัดขาดบ่อยครั้ง ดินสไลด์ปิดทับเส้นทาง บ้านเรือนได้รับผลกระทบจากดินสไลด์จนต้องย้ายบ้านเรือนหนีออกจากพื้นที่

ซึ่ง ผวจ.แม่ฮ่องสอนคนปัจจุบัน นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ได้เคยลงพื้นที่มาแล้วครั้งหนึ่ง ปัญหาก็คือการก่อสร้างสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก ได้มีการอนุมัติให้ก่อสร้างไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ก็ถูกน้ำป่าซัดขาดหลายรอบ รอบล่าสุดนับว่ารุนแรงมากกว่าทุกครั้ง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ แม่สามแลบ