โอลิมปิก 2020

โซเชียลเดือด! กทม.ส่งจดหมาย ขอวัดตีระฆังเบาๆ เหตุ "กวนเวลานอน" ชาวคอนโดหรู

โซเชียลเดือด! กทม.ส่งจดหมาย ขอวัดตีระฆังเบาๆ เหตุ "กวนเวลานอน" ชาวคอนโดหรู

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวนมากต่างแสดงความเห็นในโพสต์ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง ระบุว่า สำนักงานเขตบางคอแหลม กทม. ส่งจดหมายขอความร่วมมือไปยังวัดไทร ย่านพระราม 3 ให้วัดลดเสียงตีระฆังลง และเปลี่ยนเวลาตีระฆัง เนื่องจากวัดตีระฆังเวลา 03.30-04.00 น. ทุกวัน โดยอ้างว่า รบกวนเวลานอนของผู้อาศัยรอบข้างวัด

จดหมายขอความร่วมมือดังกล่าว ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าใครเป็นผู้ร้องเรียน แต่ผู้โพสต์ค่อนข้างมั่นใจว่าเป็น คอนโดมิเนียมหรูหลังหนึ่งที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ วัด โดยมีเพียงแค่คลองเล็กๆ คั่นกลาง พร้อมระบุในโพสต์ว่า 

"เรียนรู้คำว่าประเพณีและวัฒนธรรม สิ่งที่ทำกันมาเป็นร้อยๆ ปี การที่คนไปร้องเรียนแล้วจะมาให้วัดปรับปรุงสิ่งที่เคยทำมา มันคงจะบ้ากันไปแล้ว ถ้าวัดตีระฆังดัง ท่านก็เอาเครื่องวัดมาวัดระดับเสียงได้เลย จากหอระฆังถึงคอนโดน่าจะประมาณ 800 เมตร จะทำอะไรก็คิดก็ถาม หรือมานั่งดูก็ได้ ถ้ากลัวผี เดี๋ยวจะไปนั่งเป็นเพื่อน เรียนกันมาเสียดายเงิน ปล. วัดสร้างมากว่า 300 ปี" ผู้โพสต์ ระบุ

หนังสือขอความร่วมมือวัดลดเสียงและเปลี่ยนเวลาตีระฆัง

หลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตหลายคน เข้าไปวิจารณ์ผู้ที่พักในคอนโดหลังนั้นทันที หลายคนกล่าวในทำนองว่า คอนโดมาทีหลังวัด ดังนั้นควรปรับตัวตามวัด ถ้าทำไม่ได้ ก็ออกไปซะ

ไม่ใช่แค่นั้น บางความเห็น เข้าข้างวัดอย่างชัดเจน อย่างเช่น "วัฒนธรรมการตีระฆังมีมานาน ถ้าวัดตีระฆังก็แปลว่าทุกคนควรตื่นได้แล้ว" หรือแม้แต่ "คอนโดแพงขนาดนี้ แต่ไม่เก็บเสียง เป็นไปได้ไง"

ความเห็นหนึ่งก็ให้แง่มุมที่น่าสนใจ ว่าการตีระฆังเกิดขึ้นในยุคที่คนทั่วไปยังไม่มีนาฬิกา แต่ยุคนี้แม้แต่พระเองก็สามารถตั้งปลุกจากโทรศัพท์มือถือได้ ขณะที่ชาวบ้านก็ไม่ได้ตืนเช้ากันอีกต่อไป ดังนั้นการลดเสียงก็น่าจะเป็นทางออกที่ดี ขณะเดียวกันคนในคอนโดก็ควรเกรงใจวัดด้วย เพราะวัดตั้งมาก่อน แต่สุดท้ายแล้วทุกฝ่ายน่าจะประนีประนอมกัน

วัดไทร พระราม 3

 

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ คอนโดร้องเรียนวัด