ย้ายแล้ว "นกพิราบ" จากกรุงเทพฯ 143 ตัว เก็บรักษาด่านกักกันสัตว์อยุธยา

ย้ายแล้ว "นกพิราบ" จากกรุงเทพฯ 143 ตัว เก็บรักษาด่านกักกันสัตว์อยุธยา
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 25 ก.ย. 2561 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบที่ด่านกักกันสัตว์พระนครศรีอยุธยา ต.หันสัง อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นสถานที่นำนกพิราบ ที่มีการจับมาจากพื้นที่ในกรุงเทพมหานครบางส่วนมาเก็บรักษาเอาไว้

โดยพบว่าทางเจ้าหน้าที่ได้ดัดแปลงจากโรงเรือนหมูเดิม แล้วนำกรงขังสุนัขขนาดใหญ่มาขังนกพิราบเอาไว้จำนวน 2 กรง ซึ่งเป็นนกพิราบที่จับมาจากวัดระฆัง 41 ตัว และนกพิราบที่จับมาจากวัดบุคคโล จำนวน 102 ตัว เจ้าหน้าที่จะเลี้ยงด้วยเมล็ดข้าวโพดเป็นอาหารและมีการพ่นยาเพื่อฆ่าเชื้อ

นายสมเจต ตันเจริญ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์พระนครศรีอยุธยากล่าวว่า สำหรับนกพิราบทั้งหมดทางด่านกักกันสัตว์ได้รับการประสาน จากกรมปศุสัตว์และกรุงเทพมหานคร ให้ไปรับนกพิราบมาจากที่วัดระฆังจำนวน 41 ตัว และวัดบุคคโล จำนวน 102 ตัว รวมทั้งหมด 143 ตัว

ไว้ที่ด่านกักกันสัตว์ซึ่งได้ดัดแปลงจากโรงเลี้ยงหมูและนำกรงมาขังนกพิราบเอาไว้ สำหรับสถานที่ของด่านกักกันสัตว์ยังสามารถรับได้อีกประมาณ 1,000 ตัว

ถ้าหากมากกว่านี้จะเกิดความแออัด นกพิราบที่นำมาพบมีโรคภายนอกมีไร ที่ติดตัวนก ส่วนเชื้อราเป็นเชื้อที่พบตามปกติของนกพิราบ ทางด่านได้ทำการพ่นฆ่าเชื้อแล้ว ส่วนโรคอื่นยังต้องรอผลการตรวจจากกรมปศุสัตว์

หากเป็นเชื้อที่อาจจะเป็นผลกระทบมากต้องทำลายตามกระบวนการ นกพิราบทั้งหมดเพิ่งเจ้ามาอยู่ได้ประมาณ 3-4 วันยังไม่พบปัญหาอะไร ส่วนนกพิราบที่จะมีมาเพิ่มขณะนี้รอการประสานจากทางกรุงเทพมหานคร จะมีการจับเพิ่มอีกในพื้นที่ราชเทวี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!