หนุ่มแฉ ใบสมัครครูโรงเรียนปทุมธานี "เหยียดเพศ" เขียนติด "ไม่รับเพศที่ 3"

หนุ่มแฉ ใบสมัครครูโรงเรียนปทุมธานี "เหยียดเพศ" เขียนติด "ไม่รับเพศที่ 3"

ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง ได้โพสต์รูปใบสมัครเข้าทำงาน ที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี ซึ่งใบสมัครดังกล่าว มีข้อความระบุว่า "ไม่รับบุคคลที่มีความเบี่ยงเบนทางเพศ"

นอกจากนี้ ใบสมัครงานอีกแผ่นหนึ่ง ก็มีคำถาม ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นคำถามที่อยู่ในใบสมัครงาน คือ คำถามเกี่ยวกับรสนิยมทางเพศ โดยให้เลือก 3 ข้อ คือ ชอบรักร่วมเพศ ชอบเพศตรงข้าม หรือชอบทั้ง 2 เพศ

ข้อความเหล่านี้ ทำให้ผู้โพสต์รู้สึกไม่พอใจนัก และได้ตั้งคำถามต่อโรงเรียนแห่งนี้ว่า ทำไมจึงต้องตัดสินการทำงานจากเพศ และคำถามในใบสมัครก็ถือว่าไม่ให้เกียรติผู้สมัคร เพราะมองว่าเป็นเรื่องส่วนตัวมากกว่า

"นี่คือการตัดสินการทำงานจากเพศ โดยไม่ได้มองศักยภาพในตัวของคนนั้นเลย ไม่คิดว่าการกรอกใบสมัครงานจะต้องมาเจอเหตุผลเเละคำถาม ที่ต้องตอบลงในใบที่สมัคร ถือเป็นการไม่ให้เกียรติอย่างรุนเเรง #นี่หรือคือประเทศไทยยุค4.0 ยุคที่บอกว่าทุกคนทุกเพศมีสิทธิเท่าเทียมกัน เเต่ในโลกของความเป็นจริง มันไม่ใช่ มันคือความโหดร้ายที่สุด"

การเลือกปฏิบัติทางเพศของสถานศึกษาไม่ได้เกิดกับกรณีนี้เป็นครั้งแรก เพราะเมื่อปี 2558 ก็เคยเกิดข้อพิพาทระหว่างอาจารย์เคท คทาวุธ ครั้งพิบูลย์ ที่โดนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ปฏิเสธ ไม่รับเป็นอาจารย์คณะสังคมสงเคราะห์ อย่างไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทำให้เธอตัดสินใจฟ้องศาลปกครอง จนเมื่อช่วงที่ผ่านมาของปีนี้ ศาลปกครองได้ตัดสินให้อาจารย์เคทชนะคดี โดยที่มหาวิทยาลัยดังกล่าว ไม่ยื่นอุทธรณ์ต่อ

>> "ครูเคท" อาจารย์ข้ามเพศ แถลงการณ์ หลังศาลปกครองพิพากษาให้กลับไปสอน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!