หนุ่มหายตัว 5 วัน ชาวบ้านหาไม่เจอ หลังทำพิธี "ห่วงข้าว" พบเป็นศพอยู่กลางป่า

หนุ่มหายตัว 5 วัน ชาวบ้านหาไม่เจอ หลังทำพิธี "ห่วงข้าว" พบเป็นศพอยู่กลางป่า
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 2 กันยายน 61 เมื่อเวลา 11.30 น. ร.ต.ท.ภูบดี ชัยลังกา ร้อยเวร สภ.พระธาตุช่อแฮ ได้รับแจ้งว่าพบผู้เสียชีวิตในบริเวณป่าจำผักไพร่ ต.ช่อแฮ อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ ซึ่งอยู่ห่างจากถนนในหมู่บ้านลึกเข้าไปประมาณ 300 เมตร จึงไปประสานงานศูนย์กู้ชีพจากเทศบาลตำบลช่อแฮ่และกู้ภัยแพร่ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุเป็นป่าใกล้กับลำห้วย พบรถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้า ดรีมสีแดง ป้ายทะเบียน 966 แพร่ จอดทิ้งไว้ ห่างจากรถไปประมาณ 300 เมตร พบผู้เสียชีวิตนอนอยู่กับพื้นดิน ปูด้วยผ้าใบแผ่นเดียวขนาดเท่าตัวคน

สวมเสื้อแขนยาวสีดำขาว สวมกางเกงขาสั้นสีฟ้านอนหงาย ไม่มีร่องรอยการต่อสู้หรือบาดแผลแต่อย่างใด ทราบชื่อคือนายบัญชา อายุ 51 ปี บ้านซึ่งมีญาติเข้ามาแจ้งความไว้เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา รอบๆ ตัวผู้เสียชีวิตพบกระเป๋า และยารักษาโรคประจำตัวของผู้เสียชีวิต

สอบถามจากญาติของผู้เสียชีวิตเล่าว่า นายบัญชานั้นหายออกไปจากบ้านประมาณ 5 วันแล้ว ญาติๆ ช่วยกันออกตามหากันก็ไม่พบ จนเมื่อวานนี้ญาติได้เข้ามาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และได้ออกตามหากันอีกครั้งหนึ่งแต่ก็ไม่พบ

เลยได้ทำพิธีห่วงข้าว หรือแกว่งข้าวถาม ซึ่งเป็นพิธีตามความเชื่อของคนโบราณ เพื่อถามว่านายบัญชายังมีชีวิตอยู่หรือไม่ เพราะเขาออกจากบ้านไปหลายวันแล้ว

พอพิธีเพื่อถามไป เขาบอกว่าเสียชีวิตแล้ว อยู่ห่างจากรถที่นายบัญชาจอดทิ้งไว้ไปทางขวาไม่ไกลจากห้วย ประมาณ 300 เมตร พอถามตามพิธีกรรมจนเสร็จ และมั่นใจแล้วจึงได้เข้าแจ้งเรื่องให้กำนันทราบ และขอให้คนในหมู่บ้านช่วยออกตามหาอีกครั้ง

จนในช่วงเช้าที่ผ่านมา ชาวบ้านช่วยกันออกตามหาในจุดที่ทำพิธีตามความเชื่อ จนในที่สุดมาพบศพผู้เสียชีวิตนอนอยู่จริงๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ และเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ

คาดว่าน่าจะเสียชีวิตเมื่อคืน เนื่องจากสภาพศพยังไม่มีกลิ่น พร้อมนำร่างผู้เสียชีวิตไปชันสูตรที่โรงพยาบาลแพร่เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต ทางญาติไม่สงสัยการตายของผู้เสียชีวิต

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ คนหายตัว