ดราม่าข้ามชาติ! ชาวเน็ตกัมพูชาบุกเพจไทย ฉุนขึ้นทะเบียนโขน ชี้เป็นของตัวเอง

ดราม่าข้ามชาติ! ชาวเน็ตกัมพูชาบุกเพจไทย ฉุนขึ้นทะเบียนโขน ชี้เป็นของตัวเอง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวกัมพูชาจำนวนมาก เข้าไปแสดงความเห็นไม่พอใจในเพจ มเหนทรบรรพต ซึ่งเป็นเพจที่รวบรวมข่าวและเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม หลังจากเพจนี้โพสต์ข่าวว่า รัฐบาลไทย เตรียมนำการแสดงโขนมาแสดงให้กับคณะผู้แทนจากองค์การเพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ในช่วงกลางเดือน ธ.ค. นี้

ชาวเน็ตจากประเทศเพื่อนบ้านส่วนใหญ่ระบุว่า การแสดงโขนเป็นของกัมพูชา แล้วจึงค่อยเผยแพร่มายังไทย ขณะที่บางคนถึงกับกล่าวว่า ไทยขโมยการแสดงโขน ทั้งยังมีการระดมให้ติดแฮชแท็ก #itsCAMBODIANculture หรือ นี่คือวัฒนธรรมกัมพูชา ในโลกโซเชียล

ด้านชาวเน็ตไทยหลายคนก็เข้าไปตอบโต้ และบางคนก็เข้าไปอธิบายว่า การแสดงโขนน่าจะมีมาตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มีคำว่ารัฐชาติเกิดขึ้น แต่เป็นวัฒนธรรมร่วมกันของดินแดนแถบนี้ แต่ภายหลังมีการขีดเส้นพรมแดนแล้ว การแสดงโขนจึงมีให้เห็นทั้ง 2 ประเทศ เพราะฉะนั้นการอ้างว่าเป็นของประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนัก

นอกจากนี้ยังพบว่า ชาวเน็ตกัมพูชาหลายคน ยังเข้าไปแสดงความเห็นต่อว่าในเพจอย่างเป็นทางการของยูเนสโกด้วย เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการเตรียมขึ้นทะเบียนโขนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!