ทอท. เผย ปีนี้การจราจรทางอากาศหนาแน่น เที่ยวบินและผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 12 %

ทอท. เผย ปีนี้การจราจรทางอากาศหนาแน่น เที่ยวบินและผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 12 %
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด หรือ ทอท.กล่าวว่า จากปริมาณการจราจรทางอากาศ ณ ท่าอากาศยาน 6 แห่งที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ทอท.มีแนวโน้วเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยล่าสุดปริมาณการจราจรทางอากาศของ ท่าอากาศยาน 6 แห่งในรอบ 10 เดือนแรกปีงบประมาณ 2561 (ตุลาคม 2560 – กรกฎาคม 2561) ส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศและผู้โดยสารระหว่างประเทศที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 12 คือ มีเที่ยวบินรวม 731,257 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.48 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ผู้โดยสารรวมมีจำนวน 117,892,707 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 9.21

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าปริมาณจราจรมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ส่งผลให้ท่าอากาศยานมีปริมาณเที่ยวบินและผู้โดยสารหนาแน่น

ดังนั้น นอกจาก ทอท.จะมีแผนพัฒนาท่าอากาศยานเพื่อรองรับการเติบโตดังกล่าว ซึ่งทอท.ยังได้ศึกษาแนวทางการเพิ่มศักยภาพโครงข่ายระบบท่าอากาศยานของประเทศไทยที่จะทำให้การเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างจุดหมายปลายทางมีประสิทธิภาพและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น โดย ทอท.ได้เสนอเข้าบริหารท่าอากาศยานของกรมท่าอากาศยาน 4 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี สกลนคร ชุมพร และตาก ซึ่งขณะนี้ เรื่องดังกล่าวอยู่ในระหว่างการพิจารณาของกระทรวงคมนาคม ก่อนที่จะเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!