พบแล้ว! สาเหตุมวลน้ำทะลักท่วมเมืองน่าน เจอโพรงขนาดใหญ่กว่า 20 เมตร

พบแล้ว! สาเหตุมวลน้ำทะลักท่วมเมืองน่าน เจอโพรงขนาดใหญ่กว่า 20 เมตร
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

(21 ส.ค.61) นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้ไปสำรวจพื้นที่ บริเวณโพรงใต้พนังกั้นน้ำและถนน บริเวณริมแม่น้ำน่าน ซึ่งเป็นสาเหตุ ทำให้น้ำจากแม่น้ำน่าน ไหลทะลักเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจเมืองน่านนั้น

โดยบริเวณประตูระบายน้ำบ้านดอนแก้ว พบโพรงขนาดใหญ่ ที่เป็นสาเหตุให้น้ำจากแม่น้ำน่านไหลทะลักเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจเมืองน่าน โดยโพรงขนาดใหญ่นี้ มีความกว้างประมาณ 20 เมตร ลึกประมาณ 1.50 เมตร ซึ่งทำให้มวลน้ำทะลักเข้าท่วม โดยมวลน้ำพยายามจะย้อนคืนเข้าสู่ประตูระบายน้ำ แต่เข้าไม่ได้ และได้กัดเซาะตลิ่ง บริเวณประตูระบายน้ำ จนกลายเป็นโพรงทำให้น้ำไหลทะลักเข้าสู่เขตเมืองน่านได้ เมื่อวันที่ 19 ส.ค.61 เวลาประมาณ 16.00 น. เป็นต้นมา

ทำให้มวลน้ำทั้งหมดไหลเข้าท่วม พื้นที่ บ้านดอนแก้ว บ้านสวนตาลล่าง และบ้านดอนศรีเสริม ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน รวมกว่า 400 หลังคาเรือน ต้องจมอยู่ในน้ำ ซึ่งในขณะนี้ ทางเทศบาลเมืองน่านเร่งหางบประมาณในการมาซ่อมแซมพื้นที่ที่ถูกเจาะเป็นโพรง เนื่องจากว่า หากมีฝนตกซ้ำและ น้ำเพิ่มระดับ อาจทำให้น้ำไหลทะลักเข้ามาอีกได้

ทางด้าน นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้กล่าวว่า ซึ่งตอนนี้ จะต้องรื้อถนนออกแล้วบดอัดพื้นที่บริเวณประตูน้ำใหม่ จากนั้นเทปูนเป็นแนวป้องกันไม่ให้ดินทะลายออก ซึ่งพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นแอ่งกระทะ ทำให้แรงดันน้ำ จำนวนมหาศาล ดันดินในพื้นที่ออกกลายเป็นโพรง

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองน่าน ยังเร่งทำความสะอาดพื้นผิวถนนล้างโคลนที่อยู่บนพื้นถนนออก เพื่อให้รถสัญจรไปมาได้สะดวกและ ไม่มีฝุ่นละอองปริวเข้าบ้านเรือน และในส่วนของบ้าน ที่น้ำลดระดับลงหมดแล้ว ก็เร่งทำความสะอาดบ้าน ไม่ให้คราบโคลดแห้งเกาะติดบ้านเรือน