ผุดมาตรการแก้รถติด ตร.ยอมรับ ถ.ลาดพร้าว และ ถ.รามคำแหง ปัญหาหนักที่สุด

ผุดมาตรการแก้รถติด ตร.ยอมรับ ถ.ลาดพร้าว และ ถ.รามคำแหง ปัญหาหนักที่สุด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงมาตรการเร่งด่วนในการแก้ปัญหาจราจรในกรุงเทพมหานคร หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้แก้ปัญหาภายใน 3 เดือน ว่า จะพยายามแก้ไขให้เบาบางลง และเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมให้ได้ โดยเฉพาะถนนลาดพร้าวและถนนรามคำแหง ที่กำลังมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสีส้ม

เบื้องต้นได้ตั้งศูนย์บัญชาการร่วมฯที่ บก.02 และลงพื้นที่สำรวจเส้นทาง หาทางลัด ทางเลี่ยงต่างๆในจุดที่มีการก่อสร้าง เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่าจะเลี่ยงอย่างไรได้บ้าง เพื่อลดปริมาณรถ รวมถึงสำรวจรถเก่า รถที่พังแล้ว ที่จอดไว้ริมถนนหรือกีดขวางการจราจร ต้องหาเจ้าของและเคลื่อนย้ายออกทั้งหมด

โดยทำควบคู่ไปกับการบังคับใช้กฏหมายจราจรอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะปัญหารถจักรยานยนต์วิ่งย้อนศร ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร ได้ทำการสำรวจว่าจุดที่มีการย้อนศรบ่อยครั้งเกิดจากสาเหตุใด จุดกลับรถไกลเกินไปหรือไม่ เพื่อแก้ไขปัญหา นอกจากนี้ ได้มีประกาศห้ามรถบรรทุก 6 ล้อ วิ่งบนแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าช่วงเวลาเร่งด่วน 2 ช่วง คือ 05.00-10.00 น.และ 15.00 – 20.00 น.

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยอมรับว่าถนนที่มีปัญหาและกังวลอันดับ 1 คือ ถนนลาดพร้าว โดยเริ่มติดขัดตั้งแต่ สี่แยกลาดพร้าว ตัดถนนรัชดา ออกไปแฮปปี้แลนด์ ต่อเนื่องลำสาลี เข้าถนนศรีนครินทร์ รองลงมาคือ ถนนรามคำแหง ตั้งแต่แยกรามคำแหงตัดถนนพระราม 9 ไปสิ้นสุดที่มีนบุรี และอันดับ 3 คือ ถนนรามอินทรา-ถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งเริ่มมีการวางแนวก่อสร้างแล้วทำให้เสียช่องจราจรไปด้านละ 1 ช่อง ส่งผลให้จราจรมีปริมาณรถหนาแน่น