“อดีตพระพุทธะอิสระ” ป่วย ส่งทนายขอเลื่อนให้ปากคำศาลวันนี้

“อดีตพระพุทธะอิสระ” ป่วย ส่งทนายขอเลื่อนให้ปากคำศาลวันนี้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

 

นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธอิสระ เดินทางมายังศาลอาญา รัชดา พร้อมกับเปิดเผยว่า ในวันนี้อดีตพระพุทธะอิสระ ไม่ได้เดินทางมาศาลเนื่องจากมีอาการป่วยที่หมอนรองกระดูกรุนแรง เพราะในช่วงเวลาที่อยู่ในเรือนจำ 84 วัน ไม่ได้รับการรักษาอย่างจริงจังต่อเนื่อง เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ทางคณะศิษย์ยานุศิษย์ได้พาอดีตพระพุทธะอิสระส่งโรงพยาบาลทันที โดยแพทย์วินิจฉัยอาการระบุว่ามีอาการป่วยที่หมอนรองกระดูกรุนแรง และต้องทำการรักษาและพักฟื้นในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทำให้วันนี้ไม่สามารถเดินทางมาศาลตามกำหนดนัดได้

วันนี้ตนในฐานะทนายความได้นำใบรับรองแพทย์ที่ระบุอาการป่วยมายื่นต่อศาลเพื่อขอความเมตตาให้เลื่อนนัดสอบคำให้การในคดีทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาลที่พนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องอดีตพระพุทธอิสระเป็นจำเลยต่อศาลเมื่อวานที่ผ่านมา ออกไปก่อน และต้องรอให้แพทย์วินิจฉัยอาการของจำเลยว่า ดีขึ้นพร้อมที่จะมาศาลได้หรือไม่ แต่ทั้งนี้ ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ อดีตพระพุทธอิสระ มีคดีกบฏที่ต้องเดินทางมาขึ้นศาลอยู่แล้ว จึงจะขอความเมตตาต่อศาลให้เลื่อนสอบคำให้การเป็นช่วงเวลาดังกล่าวได้หรือไม่

แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลเช่นกัน ทนายความยังระบุอีกว่า ขณะนี้อดีตพระพุทธะอิสระยังคงนุ่งขาวห่มขาว ปฏิบัติตนตามพระธรรมวินัย ยังไม่ถือว่าขาดจากความเป็นพระเพราะไม่ได้เปล่งวาจาสึกจากความเป็นพระแต่อย่างใด แต่ตามกฎหมายถือว่าได้ขาดจากความเป็นพระแล้ว ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้สูงมากที่อดีตพระพุทธอิสระจะกลับมาบวชอีกครั้ง แต่จะเป็นเมื่อใด ยังไม่สามารถระบุได้

>> ปล่อยตัว "อดีตพระพุทธะอิสระ" กลางดึก ลูกศิษย์ยืนสวดมนต์รับหน้าเรือนจำ

สำหรับบรรยากาศที่ศาลอาญา รัชดา วันนี้มีกลุ่มศิษยานุศิษย์ประมาณ 20 คน มารอให้กำลังใจอดีตพระพุทธอิสระบริเวณหน้าศาลกันตั้งแต่ช่วงเช้า

สำหรับคดีที่อดีตพระพุทธอิสระ ต้องมาขึ้นศาลอาญาในนัดสอบคำให้การวันนี้ เป็นคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังหรือกระทำด้วยการใดให้เจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ฯ ให้รับอันตรายสาหัส, ร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายฯ หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309, 310 จากกรณีคุมตัวและทำร้ายตำรวจสันติบาล ที่ไปติดตามสถานการณ์ที่เวทีการชุมนุม กลุ่ม กปปส. บริเวณถนนแจ้งวัฒนะ ตั้งแต่เมื่อปี 2557

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!