ชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวเน่า เตรียมทำนารอบใหม่ หลังนาข้าวถูกน้ำขังนานกว่า 2 สัปดาห์

ชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวเน่า เตรียมทำนารอบใหม่ หลังนาข้าวถูกน้ำขังนานกว่า 2 สัปดาห์
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 14 ส.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ก่อนหน้านี้ในพื้นที่ตำบลค้อเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ซึ่งเป็นพื้นที่ตามแนวลุ่มน้ำยัง ได้มีปริมาณน้ำในลำน้ำยัง เอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านตามแนวลุ่มน้ำยังเป็นบริเวณกว้าง

และต้นข้าวทั้งข้าวนาปรังและนาปีถูกน้ำท่วมขังจมอยู่ใต้น้ำมานานกว่า 2 สัปดาห์ จนขณะนี้ปริมาณน้ำที่ท่วมนาข้าวได้ลดระดับลงจนเข้าสภาวะปกติแล้ว ซึ่งได้ส่งผลให้ต้นข้าวเน่าเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

ขณะเดียวกันนายสมร อายุ 46 ปี ชาวนาในตำบลค้อเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ที่ได้ทำนาปรังเอาไว้ก่อนหน้านี้ ต้องว่าจ้างรถเกี่ยวข้าวขนาดใหญ่ไปช่วยเร่งเกี่ยวนาปรังที่ถูกน้ำท่วมมานานกว่า 2 สัปดาห์ 

จนทำให้ต้นข้าวและเมล็ดข้าวเน่าเสียหายไปเกือบหมดให้แล้วเสร็จเป็นการเร่งด่วน เพื่อที่จะได้ลงมือทำนาปีรอบใหม่ให้ทันฤดูกาล หลังจากที่น้ำท่วมได้ลดระดับลงกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ก็ได้ส่งผลให้ผลผลิตข้าวนาปรังได้รับความเสียหายไปเกือบหมด

ในขณะที่สำนักงานเกษตรจังหวัดยโสธร ได้รายงานความเสียหายเบื้องต้นจากภัยธรรมชาติที่เกิดจากอุทกภัย เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากร่องมรสุมความกดอากาศต่ำพาดผ่านและพายุเซิญติญ

จนทำให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านตามพื้นที่ลุ่มน้ำต่างๆ ทั้งหมด จำนวน 8 อำเภอ จากทั้งหมด 9 อำเภอ ของจังหวัดยโสธร มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 47 ตำบล 362 หมู่บ้าน 13,622 ครัวเรือน มีพื้นที่ทางการเกษตรถูกน้ำท่วม จำนวน 111,491.50 ไร่

และคาดว่าจะได้รับความเสียหาย จำนวน 90,070 ไร่ พืชผลทางการเกษตรส่วนใหญ่จะเป็น นาข้าว มันสำปะหลัง ปาล์ม และอ้อย ส่วนพื้นที่นาข้าวที่ถูกน้ำท่วม จำนวน 101,291.50 ไร่ และคาดว่าจะได้รับความเสียหาย จำนวน 81,662 ไร่

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!