"วีเอส ไนพอล" นักเขียนรางวัลโนเบล เสียชีวิตด้วยวัย 85 ปี - ปธน.อินเดียโพสต์อาลัย

"วีเอส ไนพอล" นักเขียนรางวัลโนเบล เสียชีวิตด้วยวัย 85 ปี - ปธน.อินเดียโพสต์อาลัย

นายวี เอส ไนพอล นักวรรณกรรมรางวัลโนเบล เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 85 ปี ในบ้านพักที่กรุงลอนดอน ของอังกฤษ ท่ามกลางคนในครอบครัวและคนรัก

นักวรรณกรรมชื่อดังรายนี้มีผลงานชิ้นแรกเป็นหนังสือนิยาย เรื่อง The Mystic Masseur (เดอะ มิสติก มาสเซอร์) ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2500 นอกจากนี้ยังมีอีกหลายผลงาน อย่างเช่น หนังสือเรื่อง Miguel Street (มิเกล สตรีท), A House for Mr.Biswas (อะ เฮาส์ ฟอร์ มิสเตอร์ บิสวาส) และ The Loss of El Dorado (เดอะ ลอสส์ ออฟ เอล โดราโด) 

ส่วนผลงานชิ้นเอกที่มีส่วนทำให้นายไนพอลได้รับรางวัลโนเบล คือ นิยายเรื่อง The Enigma of Arrival (ดิ อีนิกมา ออฟ อะไรฟ์วอล) ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2530

นายวี เอส ไนพอล มีชื่อเต็มว่า วิทยธาร สุรัชปราสาท ไนพอล เกิดเมื่อปี 2473 ใกล้กรุงพอร์ต ออฟ สเปน ของประเทศตรินิแดดและโตเบโก ในยุคที่ยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ โดยที่บรรพบุรุษของเขาอพยพมาจากอินเดีย ส่วนเขาได้ย้ายไปอยู่ที่อังกฤษเมื่ออายุ 18 ปี เพื่อศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด

ด้านนายราม นาถ โกวินท์ ประธานาธิบดีอินเดียได้โพสต์แสดงความเสียใจต่อการจากไปครั้งนี้ผ่านทวิตเตอร์ว่า "เสียใจที่ทราบถึงการจากไปของวีเอส ไนพอล ซึ่งหนังสือของเขาได้พาให้ผู้อ่านท่องไปในความเชื่อ ลัทธิล่าอาณานิคม และสภาพความเป็นอยู่ของผู้คน ที่บ้านเกิดของเขาในตรินิแดดและที่อื่นๆ ได้อย่างลึกซึ้ง ถือเป็นการสูญเสียของโลกการเขียนและวงการที่ใหญ่กว่านั้นของวรรณกรรมอินเดีย-อังกฤษ" 

นอกจากนี้ นายไนพอลยังได้รับรางวัล บุ๊กเกอร์ ไพรซ์ เมื่อปี 2514 และเมื่อปี 2533 สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ได้พระราชทานยศอัศวินให้กับนักเขียนชื่อดังคนนี้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!