นาทีระทึกช่วย 2 นักท่องเที่ยวสาวต่างชาติ ติดกลางน้ำป่าเชียงใหม่

นาทีระทึกช่วย 2 นักท่องเที่ยวสาวต่างชาติ ติดกลางน้ำป่าเชียงใหม่
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ช่วยระทึก 2 นักท่องเที่ยวสาวโปรตุเกสติดน้ำป่ากลางน้ำตกแม่สา เชียงใหม่ หลังฝนตกหนักหมู่บ้านเหนือน้ำตกเพียงไม่ถึงชั่วโมง

เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากฉับพลันหลังฝนตกหนักไม่ถึงชั่วโมง เป็นเหตุทำให้ 2 นักท่องเที่ยวสาวชาวต่างชาติติดอยู่กลางโขดหิน ท่ามกลางกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก เจ้าหน้าที่กู้ภัยกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช พร้อมกับทีมกู้ภัยทางสูงของจังหวัดเชียง เข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทั้งสอง

โดยใช้เครื่องยิงเชือกแรงดันอากาศยิงเชือกขึงสองฝั่งของน้ำตกข้ามกระแสน้ำ ประมาณ 30 เมตร ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่โรยตัวไปรับตัวนักท่องเที่ยว โดยใช้สลิงโหนพาเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย ใช้ในเวลาในการช่วงเหลือราวๆ 3 ชั่วโมง ท่ามกลางความดีใจของบรรดาเจ้าหน้าที่และทีมช่วยเหลือที่คอยลุ้นตลอดเวลา เนื่องจากเกรงว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้น

นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.30 น. ได้รับแจ้งจากหมู่บ้านกองแหะ ซึ่งอยู่เหนือน้ำตกแม่สาว่า เกิดฝนตกหนักขอให้เร่งอพยพนักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่น้ำตกแม่สา ซึ่งอยู่ด้านล่างของหมู่บ้าน เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นอันตราย

หลังจากนั้นทางอุทยานได้สั่งปิดน้ำตก พร้อมกับเร่งประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวออกไปจากพื้นที่ทั้งหมด แต่ปรากฏว่าหลังจากนั้นไม่ถึงครึ่งชั่วโมง น้ำป่าได้มาถึงน้ำตกแม่สาอย่างรวดเร็วกระแสน้ำเชี่ยวกราก ทำให้สองนักท่องเที่ยวหญิงชาวต่างชาติที่กำลังนอนอาบแดดอยู่บนโขดหินกลางน้ำตก ไม่สามารถวิ่งหนีออกมาได้ทันและติดอยู่บนโขดหินท่ามกลางความตื่นตกใจ

หลังจากรับแจ้งทางอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยได้ประสานไปยังทีมกู้ภัยอุทยานแห่งชาติ พร้อมกับหน่วยกู้ภัยทางสูงของจังหวัดเชียงใหม่ ส่งทีมเข้าช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน กระทั่งสามารถช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัยทั้งคู่

เบื้องต้นพบเป็นนักท่องเที่ยวสาว 2 พี่น้องชาวโปรตุเกส เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุได้มาเที่ยวน้ำตกแม่สา ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาแจ้งให้ทราบ แต่ไม่ทราบความหมายว่าให้ทำอะไร จึงยังคงนอนอาบแดดอยู่ต่อไป ขณะที่กำลังเก็บข้าวของลงจากน้ำตก แต่ก็ไม่ทัน เพราะว่าน้ำป่าไหลมาอย่างรวดเร็ว ทำให้ติดอยู่กลางโขดหิน อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ถือเป็นหนึ่งในความประทับใจของการมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยในครั้งนี้

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยยังระบุด้วยว่า ในช่วงนี้มีฝนตกหนักในพื้นที่เขตอุทยานได้กำชับไปยังเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยท่องเที่ยวให้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และสั่งปิดพร้อมกับให้นักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ทั้งหมดทันทีหากมีสัญญาณอันตราย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ น้ำป่าเชียงใหม่