ตะลึง! ชาวบ้านรื้อถอนเมรุเก่าเจอ "พระเครื่อง" อายุเกือบ 50 ปีกว่า 1,000 องค์

ตะลึง! ชาวบ้านรื้อถอนเมรุเก่าเจอ "พระเครื่อง" อายุเกือบ 50 ปีกว่า 1,000 องค์
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวบ้านและคนงานก่อสร้างรื้อถอนเมรุเก่าของวัดหนองพยอม อำเภอตะพานหิน เจอพระเครื่องเนื้อผงกว่า 1,000 องค์ อยู่บนมณฑปเมรุ ล่าสุดทางคณะกรรมการวัดเตรียมเปิดให้ประชาชนที่สนใจ ร่วมทำบุญเช่าบูชาพระ เพื่อนำเงินสมทบทุนจัดสร้างศาลาบำเพ็ญกุศลศพ

วันที่ 9 สิงหาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตรว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ตำบลหนองพยอม อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร พร้อมกับคนงานก่อสร้างเมรุ วัดหนองพยอม ทำการรื้อถอนเมรุเก่าที่ทางวัดได้สร้างขึ้นใหม่แทนอันเก่าที่ชำรุด

โดยระหว่างที่ชาวบ้าน และคนงานก่อสร้าง นำเครื่องจักรกลทำการรื้อถอนเมรุที่สร้างตั้งแต่ ปี 2512 เพื่อปรับภูมิทัศน์ ได้พบพระเครื่องเนื้อผงเป็นพิมพ์สมเด็จ พิมพ์นางพญา พิมพ์กรุกำแพง พระขุนแผน จำนวนกว่า 1,000 องค์ บรรจุอยู่ในใต้ฐานยอดมณฑปเมรุ อายุเก่าเกือบ 50 ปี

เบื้องต้นคาดว่า พระเครื่องที่พบดังกล่าวทางพระสงฆ์วัดหนองพยอม และชาวบ้านสมัยก่อนบรรจุไว้ในเมรุ และทางคณะกรรมการวัดเตรียมเปิดให้ทางผู้สนใจเช่าบูชา เพื่อสมทบทุนดำเนินการปลูกสร้างศาลาบำเพ็ญกุศลศพภายในวัด

นายชัยภูมิ พงษ์ประพันธ์ ไวยาวัจกร วัดหนองพยอม ระบุว่า ทางวัดได้ดำเนินการก่อสร้างเมรุใหม่ ทดแทนเมรุเก่า หลังจากที่ดำเนินการก่อสร้างเมรุหลังใหม่เสร็จ ทางชาวบ้าน และคนงานจึงดำเนินการรื้อถอนเมรุเก่า โดยระหว่างรื้อถอนได้พบพระเครื่อง อยู่ในฐานมณฑปจำนวนมาก จึงนำออกมาเพื่อเก็บรักษา และเตรียมเปิดให้ทางผู้สนใจเช่าบูชา

เบื้องต้นทางคณะกรรมการวัด ได้นำพระเครื่องที่พบจำนวนดังกล่าวออกมาเตรียมเปิดเช่าบูชา ซึ่งผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูล ร่วมทำบุญเพื่อสมทบทุนดำเนินการปลูกสร้างศาลาบำเพ็ญกุศลศพภายในวัดได้ที่ นายชัยภูมิ พงษ์ประพันธ์ ไวยาวัจกร วัดหนองพะยอม อำเภอตะพานหิน โทร. 0850344087

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!