"แม่น้ำตะกั่วป่า" เอ่อล้นเขื่อนกั้น ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน "บ้านโคกเคียน"

"แม่น้ำตะกั่วป่า" เอ่อล้นเขื่อนกั้น ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน "บ้านโคกเคียน"
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสภาพแม่น้ำตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากอำเภอกะปง ที่มีปริมาณน้ำฝนสะสมสูง 157 มิลลิเมตร ไหลลงสู่ทะเลได้ไหลเร็วเพิ่มสูงขึ้น และมีสีขุ่นเหลืองเอ่อล้นบริเวณเขื่อนกั้นเข้าท่วมถนนเข้าหมู่บ้าน และพื้นที่ราบลุ่มหลายสิบไร่ บริเวณหมู่ที่ 3 บ้านโคกเคียน ต.โคกเคียน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา สูงประมาณ 30 เซนติเมตร

อย่างไรก็ตามขณะนี้ประชาชนที่มีบ้านอยู่ติดริมแม่น้ำตะกั่วป่า ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิดพร้อมทั้งเก็บข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นไว้บนที่สูง และจัดเตรียมเรือท้องแบนไว้ใช้เข้าออกหมู่บ้าน เพื่อความปลอดภัย เพราะขณะนี้ในพื้นที่ยังคงมีท้องฟ้ามืดครึ้มมีฝนตกหนักสลับเบา

ทางเทศบาลเมืองตะกั่วป่า ได้เร่งสูบน้ำจากแหล่งน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลลงแม่น้ำตะกั่วป่า เพื่อรองรับน้ำฝนที่ยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และระดับน้ำในแม่น้ำตะกั่วป่าที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจจะท่วมบ้านเรือนประชาชนได้ ทางเทศบาลได้แจ้งเตือนให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ริมแม่น้ำตะกั่วป่าเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนต่อไป

ทางด้านนายสราวุฒิ ธนาเจริญสกุล นายอำเภอตะกั่วป่า กล่าวว่า ขณะนี้ทางจังหวัดพังงาได้เตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่มในที่พื้นที่เสี่ยงไหล่เขา บริเวณที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่าน เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตกหนักต่อเนื่องจนทำน้ำในคลองสายหลักมีสีขุ่น ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับปริมาณน้ำฝนสะสมเกิน 100 มิลลิเมตร

พร้อมกำชับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หน่วยงานส่วนท้องถิ่นในแต่ละตำบลติดตามสถานการณ์ พร้อมทั้งแจ้งเตือนประชาชนให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังกำชับทุกหน่วยงานในแต่ละพื้นที่ให้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงเจ้าหน้าที่พร้อมปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้นตลอด 24 ชั่วโมง