น้ำล้นเขื่อนแก่งกระจาน 39 ซม. จ่อไหลเข้าตัวเมืองเพชรบุรี

น้ำล้นเขื่อนแก่งกระจาน 39 ซม. จ่อไหลเข้าตัวเมืองเพชรบุรี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

น้ำล้นเขื่อนแก่งกระจาน 39 เซนติเมตร คาดไหลผ่านตัวเมืองเพชรบุรีเที่ยงคืนวันนี้ ระดับ 50 เซนติเมตร ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งผลักดันลงทะเล

นายสำเริง แสงภู่วงศ์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ กล่าวถึงความคืบหน้าสถานการณ์น้ำว่า ในวันที่ 7-9 สิงหาคม พื้นที่จังหวัดเพชรบุรี จะมีปริมาณฝนไม่มากเกินกว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยข้อมูลเมื่อช่วง 11.00 น. ที่ผ่านมา น้ำได้ล้นช่องระบายเขื่อนแก่งกระจานสูง 39 เซนติเมตร

โดยมีน้ำไหลออก 165 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งแม่น้ำเพชรบุรียังรองรับได้อยู่ โดยมีเขื่อนเพชร รองรับ และตัวเขื่อนเพชรได้ระบายน้ำใน ปริมาณ 100 ลูกบาศก์เมตรเศษต่อวินาที เพื่อให้ตัวเมืองเพชรบุรีรองรับน้ำได้ สถานการณ์โดยรวมยังไม่น่าห่วง พร้อมทั้งมีการประกาศแจ้งเตือนประชาชนในจังหวัดเพชรบุรีแล้ว

ส่วนในเขื่อนแก่งกระจานยังมีปริาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำหรับน้ำที่คาดว่าจะผ่านตัวเมืองเพชรบุรี ในเที่ยงคืนวันนี้ไม่น่าจะเกิน 50 เซนติเมตรจากระดับน้ำในตลิ่ง เพราะมีการพร่องน้ำออกจากเขื่อนอย่างต่อเนื่อง ส่วนสัปดาห์หน้าที่น้ำทะเลจะหนุนสูงขึ้น อาจทำให้การระบายน้ำทำได้ช้าลงในช่วงเวลากลางคืน

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ระบุว่า น้ำที่จะเข้าในอำเภอเมืองเพชรบุรี จะต่ำกว่าตลิ่ง 1.25 เมตร ในอัตราการไหล 82 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพราะน้ำที่มาจากเขื่อนแก่งกระจาน ลงเขื่อนเพชร ได้ผลักน้ำออกสู่ทะเลบ้างแล้วบางส่วน ทั้งนี้ในวันที่ 10-11 สิงหาคมนี้

มีการณ์คาดการณ์ว่าจะมีน้ำสูงสุดล้นสปิลเวย์ 50-60 เซนติเมตรที่เขื่อนแก่งกระจาน ซึ่งจะมีน้ำไหลออกจากทางระบายน้ำล้น 210 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในขณะที่ตัวเมืองเพชรบุรีรับน้ำได้เพียง 150 ล้านลูกบาศก์เมตร หากน้ำมามากกว่า 160 ล้านลูกบาศก์เมตร ก็จะทำให้มีน้ำล้นตลิ่งในระดับ 20-30 เซนติเมตร แต่ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการนำเครื่องผลักดันน้ำและเครื่องจักรติดตั้งเพื่อผลักดันน้ำ นำสู่ทะเลให้ไวตามจุดต่างๆแล้วเพื่อผลักดันน้ำอกสู่ทะเล

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!