หนุ่มโพสต์คนขึ้นบีทีเอส-กินสตาร์บัคส์เป็น "ตลาดล่าง" โดนชาวโซเชียลรุมทึ้ง

หนุ่มโพสต์คนขึ้นบีทีเอส-กินสตาร์บัคส์เป็น "ตลาดล่าง" โดนชาวโซเชียลรุมทึ้ง

โลกโซเชียลร้อนระอุขึ้นมาในช่วงนี้ หลังจากชายคนหนึ่ง ได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กของตัวเอง อ้างว่า คนที่มีพฤติกรรม แบบ คนชั้นกลาง อย่างเช่น ซื้อเสื้อผ้าแบรนด์ดังตอนลดราคา ใช้รถไฟฟ้าบีทีเอสแบบรายเดือน และทานกาแฟแบรนด์ดังแต่ไม่รู้จักแบรนด์พรีเมียมกว่านั้น ทั้งหมดนี้เป็นพวกตลาดล่าง

"ตลาดล่างสำหรับเราคือ

  • คนที่ชอบซื้อเสื้อผ้า Zara, H&M, Uniqlo (ยิ่งตอนเซลล์ยิ่งตลาดล่างตัวจริง) 
  • ถ้าอยู่ กทม. ก็เดินทางด้วย BTS แบบรายเดือน ใช้ Grab เฉพาะตอนมี Code เท่านั้น
  • ฟังเพลงตาม Recommend Spotify ในหน้า Home; Honne บ้าง Khalid บ้าง
  • เลือกดูซีรีส์ของ Netflix ที่ดังๆ เช่น Stranger Things, 13 Reasons Why, Orange is the New Black
  • โชว์แต่โปรสายการบิน Low Cost
  • คุมโทน IG ด้วย VSCO (เพราะไม่มีตังค์ไปที่เก๋ๆ ที่ถ่ายมุมไหนก็สวย)
  • Tag ผัว Tag เมีย ในเพจร้านอาหาร (ที่เค้ามองว่าแพง) แล้วพิมพ์ว่า "สิ้นเดือนไปกัน"
  • การเข้าคาเฟ่ อย่าไปถามอะไรมาก รู้จักแต่ Starbucks ลองถามแบบ Ronnefeldt งี้รู้จักไหม เค้าจะตอบว่า ร้านไรวะ" 

โพสต์ดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับชาวเน็ตจำนวนมาก โดยเข้ามาวิจารณ์มากมาย ซึ่งความเห็นหนึ่งระบุว่า ผู้โพสต์แยกกลุ่มผู้บริโภคผิดอย่างรุนแรง เพราะคนที่มีพฤติกรรมอย่างที่ว่ามา เป็นคนชั้นกลาง ไม่ใช่ตลาดล่าง ขณะที่อีกหลายความเห็น บอกว่า การซื้อของช่วงลดราคา และเลือกใช้สายการบินราคาประหยัด เป็นการใช้เงินอย่างฉลาดมากกว่า  ไม่ใช่แค่นั้น หลายคนยังมองประเด็นนี้ไปเป็นการเหยียดชนชั้นอีกด้วย

ขณะเดียวกัน เพจดังๆ ก็นำวิจารณ์อย่างหนัก เพจหนึ่งระบุว่า การพิมพ์เช่นนี้เหมือนพยายามแบ่งตัวเองเป็นคนที่มีรสนิยมเฉพาะกลุ่ม และดูถูกคนชั้นกลางส่วนใหญ่ 

ภายหลัง ผู้โพสต์ได้ออกมาขอโทษชาวโซเชียล และบอกว่า การที่พิมพ์ไปอย่างนั้นเป็นแค่การล้อเลียนเฉยๆ แต่ก็ยังไม่ทำให้ชาวเน็ตจำนวนมากหยุดโมโหได้ และยังแชร์พร้อมกับวิจารณ์ผู้โพสต์ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่ง กลับมองว่า การที่หลายคนอารมณ์เสียกับโพสต์นี้ เพราะดันไปแทงใจดำคนจำนวนมากเข้าจริงๆ คนที่บอกว่าตัวเองเป็นคนชั้นกลาง อาจเป็นตลาดล่างสำหรับคนที่มีฐานะดีมากๆ ระดับเจ้าสัวเลยก็ได้

ชาวทวิตเตอร์รายนี้ ตั้งข้อสังเกตอีกว่า คนชั้นกลางหลายคน ชอบดูถูกคนที่มีฐานะต่ำกว่าว่าเป็นตลาดล่าง โดยที่ไม่รู้สึกเห็นใจ หรือพยายามทำความเข้าใจสักนิด แต่เวลาโดนหาว่าเป็นตลาดล่าง กลับไม่พอใจเสียเอง