สื่อนอกเชื่อยอดผู้เสียชีวิต "ลาวเขื่อนแตก" อาจมีมากกว่าที่ประกาศ

สื่อนอกเชื่อยอดผู้เสียชีวิต "ลาวเขื่อนแตก" อาจมีมากกว่าที่ประกาศ

ภารกิจการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหตุเขื่อนแตกใน สปป.ลาว ยังคงดำเนินต่อไป สื่อต่างประเทศวิเคราะห์ว่าตัวเลขยอดผู้เสียชีวิตอาจจะสูงกว่าที่ทางการประกาศเอาไว้มาก เพราะเป็นเหตุที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน เตือนภัยไม่ทันการ

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษได้วิเคราะห์ว่า ตัวเลขยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุเขื่อนแตก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่แขวงอัตตะปืน ทางตอนใต้ของ สปป.ลาว อาจจะมีมากกว่าที่ทางการได้ประกาศออกมา ซึ่งขณะนี้ได้ระบุยอดผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 27 คน และยังสูญหายอีกนับร้อย

เหตุเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตกตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (23 ก.ค.) ทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบและสร้างความเดือดร้อน โดยขณะนี้ได้รับการช่วยเหลือจากนานาชาติที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านที่ยังตกค้างอยู่ตามพื้นที่ประสบภัยต่างๆ ขณะที่ระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว บางพื้นที่สามารถกลับเข้าไปทำความสะอาดบ้านได้

ทั้งนี้ สำนักข่าวบีบีซี อ้างว่าได้พูดคุยกับชาวบ้านท้องถิ่นที่เชื่อว่า เหตุดังกล่าวน่าจะมีผู้เสียชีวิตราวๆ 300 คน เนื่องจากเป็นเหตุที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน มีหลายคนไม่ทันได้ตั้งตัวว่ามวลน้ำมหาศาลจะหลากลงมาเช่นนี้ ขณะนี้ทางการ สปป.ลาว ได้ประกาศตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดคือ 27 คน และยังสูญหายอีก 131 คน

แต่เชื่อว่าขณะนี้ยังมีประชาชนอีกอย่างน้อย 3,000 คน ที่ยังตกค้างและรอรับความช่วยเหลือ เนื่องจากระดับน้ำยังสูงและไม่สามารถออกมาจากพื้นที่ประสบภัยได้ สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ ผู้ประสบภัยส่วนใหญ่ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เหตุเกิดขึ้นกะทันหัน ทางการเตือนภัยไม่ทันท่วงที ทำให้ไม่สามารถเก็บข้าวของหนีน้ำได้ทัน