"กู้ภัยโคราช" ระดมคน-อุปกรณ์ รุดช่วยลาวเขื่อนแตก ทูตไทยเตรียมมอบเงินช่วยเหลือ

"กู้ภัยโคราช" ระดมคน-อุปกรณ์ รุดช่วยลาวเขื่อนแตก ทูตไทยเตรียมมอบเงินช่วยเหลือ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิฮุก 31 นครราชสีมา ได้จัดหน่วยเฉพาะกิจทีมช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ ลงพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมฉับพลัน แขวงอัตตะปือของลาว หลังจากสันเขื่อนของโครงการเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยถล่ม 

ขณะเดียวกัน ชมรมดำน้ำโคราช ก็นำเรือยนต์กู้ภัย เจ็ทสกี ชุดประดาน้ำ อุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น และบุคลากรด้านกู้ชีพ-กู้ภัย กว่า 30 คน ร่วมเดินทางไปกับหน่วยกู้ภัยมูลนิธิฮุก 31 และมีกำหนดเดินทางถึงประเทศลาวในช่วงเช้าวันนี้ (25 ก.ค.) และจะเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมทันที

นอกจากนี้ เจ้าหน้าทีมกู้ภัยมูลนิธิฮุก 31 และชมรมดำน้ำชุดนี้ ยังเป็นเจ้าหน้าที่ชุดเดียวกับที่เคยเข้าร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงรายด้วย ทั้งยังเป็นกลุ่มที่มีความรู้ความชำนาญการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำเป็นพิเศษ

ด้านนายเกียรติคุณ ชาติประเสริฐ เอกอัครราชทูตไทย ประจำประเทศลาว กล่าวว่า เหตุการณ์สันเขื่อนถล่มนี้ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมหนักทั้งในแขวงจำปาสักและแขวงอัตตะปือของลาว มีผู้คนสูญหาย และบ้านเรือนเสียหายจำนวนมาก ถึงอย่างนั้นคนไทยจำนวนมาก ก็ได้ติดต่อมายังสถานทูต เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย และวันนี้ตนจะนำเงินที่รวบรวมได้ในเบื้องต้น มอบให้กับทางการลาว ผ่านกระทรวงการต่างประเทศของลาว