The Big Five

The Big Five

Writer : Nutt
Photo by Getty Images

The Big Five ห้าสนามสุดท้าทายที่คุณไม่ควรพลาดหากได้เยือนแอฟริกาใต้

    และแล้วก็ย่างเข้าสู่เดือนเมษายน เดือนที่มาพร้อมเปลวแดดร้อนระอุ และการทำลายสถิติตัวเลขของอุณหภูมิที่สูงขึ้นทุกปี แต่มองอีกมุมนี่ก็เป็นเดือนที่ผู้คนต่างเฝ้านับวันรอ โดยเฉพาะคนต่างจังหวัดที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพ เพราะจะได้มีโอกาสหยุดยาว เพื่อเดินทางกลับบ้านไปพบปะสังสรรค์พ่อแม่พี่น้องกันให้หายคิดถึงในช่วงเทศกาลสงกรานต์
 
    พูดถึงวันหยุด หลายคนคงนึกวางแผนโปรแกรมท่องเที่ยว แต่สำหรับเหล่าแฟนกอล์ฟก็คงนัดแนะชักชวนเพื่อนฝูงกันไปออกรอบที่ไหนสักแห่ง และเพื่อเป็นการเปิดหูเปิดตา  เปิดโลกทัศน์สำหรับท่านผู้อ่าน ฉบับนี้เรามีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับสนามกอล์ฟในแอฟริกาใต้มาให้ได้เสพย์ข้อมูลกัน

     เคยมีคำกล่าวว่า  หากประเทศไหนมีนักกีฬาที่เก่งด้านใด  ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า  รากฐานกีฬาของประเทศเหล่านั้นๆ ย่อมมีอะไรดีๆ ให้เราได้ศึกษาแน่นอน  เช่นเดียวกับประเทศคิวบาที่ครองความเป็นเบอร์ 1 สำหรับวงการมวยสากลสมัครเล่น หรือเคนย่าที่เป็นเจ้าแห่งวงการกรีฑา

    ขณะที่เมื่อมองดูในแวดวงกีฬากอล์ฟ ประเทศแอฟริกาใต้ ถือได้ว่ามีนักกอล์ฟระดับแนวหน้าขึ้นมาประดับวงการอย่างไม่ขาดช่วง นับแต่ แกรี่ เพลเยอร์ สุดยอดนักกอล์ฟรุ่นลายครามที่ถือว่าประสบความสำเร็จสูงสุดของแอฟริกาใต้ ขณะที่รุ่นต่อๆ มาทยอยทำผลงานกันอย่างต่อเนื่อง อาทิ เออร์นี่ เอลส์ ที่ครองมือ 16 ของโลก  รีทีฟ กูเซ่น มืออันดับ 39   หรือจะเป็นโปรรุ่นใหม่ อย่าง เทรเวอร์ อิมเมลแมน ที่ล่าสุดเพิ่งคว้าแชมป์เดอะ มาสเตอร์สมาครองเมื่อปี 2008

    แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับประเทศแอฟริกาใต้กันพอสังเขป  เมื่อเอ่ยถึงคำว่าแอฟริกาใต้ หลายคนมักสับสนว่า เป็นชื่อของประเทศหรือทวีปกันแน่ ซึ่งความจริงแล้ว แอฟริกาใต้ก็คือประเทศที่ตั้งอยู่ทางใต้สุดของทวีปแอฟริกา โดยมีเมืองหลวงคือ กรุงพริทอเรีย ซึ่งอาจไม่คุ้นหูนัก เพราะเรามักคุ้นกับชื่อเมืองโจฮันเนสเบิร์ก ที่เป็นเมืองศูนย์กลางด้านการบินของประเทศเสียมากกว่า ประชากรส่วนมากของที่นี่ร้อยละ 75 เป็นชนผิวดำ  ทว่า บนดินแดนที่เราต่างจินตนาการว่าไกลแสนไกลนี้กลับอุดมสมบูรณ์ด้วยป่าไม้ธรรมชาติ และแร่ธาตุหลายชนิด  จนถึงขนาดที่ถูกยกให้เป็นแหล่งแร่ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อาทิ ทองคำ  โครเมียม รวมไปถึงผลผลิตแร่สำคัญอย่าง เพชร

    นอกจากนี้การท่องเที่ยวแอฟริกาใต้ ก็เป็นไฮไลท์อีกอย่างที่สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวผู้มาเยือน โดยเฉพาะการท่องเที่ยวแบบซาฟารี เพื่อชมสัตว์ป่าที่มีชีวิตอยู่อย่างอิสระเสรีตามธรรมชาติ ตั้งแต่ในทุ่งหญ้าสะวันนาจนถึงกึ่งทะเลทราย  ซึ่งจะมีผู้ขับรถพาเที่ยวชม หากเป็นในอุทยานแห่งชาติ จะเป็นรถตู้ หรือรถจิ๊ปมีหลังคา  โดยสัตว์หากินกลางวันจะมาชุมนุมตามบ่อน้ำ การดักเฝ้าดูใกล้ ๆ จะทำให้เห็นสัตว์หลายชนิดรวมทั้งอาจได้ภาพของฝูงเสือ และสิงโต

    กิจกรรมการออกไปชมสัตว์ของนักท่องเที่ยวอาจทำให้คุณได้เห็นการล่าเหยื่อของสัตว์ใหญ่ห้าชนิดแห่งซาฟารี หรือที่รู้จักในนาม เดอะ บิ๊ก ไฟว์ ได้แก่ ช้าง แรด ควายป่า เสือดาว และสิงโต ซึ่งหากใครได้เห็นครบถือเป็นการได้ชมสัตว์ที่สมบูรณ์ที่สุด

     ทำความรู้จักกับประเทศแอฟริกาใต้กันพอสมควรแล้ว ต่อไปเราจะพาท่านไปพบกับ เดอะ บิ๊ก ไฟว์   ในรูปแบบของสนามกอล์ฟกันบ้าง ซึ่งหากมาแอฟริกาใต้แล้วมีโอกาสเล่นสนามใดสนามหนึ่งต่อไปนี้ ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่าแล้ว1.Legend Golf Resort
Holes: 18
Yards: 7,748
Par:72
เดอะ เลเจนด์ กอล์ฟ แอนด์ ซาฟารี รีสอร์ท  ถูกเนรมิตขึ้นจากคอนเซปสวยหรูที่ว่า สนามกอล์ฟ 18 หลุมมาตรฐานระดับแชมเปี้ยนชิพ คอร์ส จากการดีไซน์จากสุดยอดนักกอล์ฟของโลก 18 คน โดยจุดเด่นอยู่ที่เป็นสนามที่ระยะยาวที่สุดในแอฟริกาใต้ โดยมีระยะถึง 7,748 หลา สำหรับการแข่งขันระดับทัวร์นาเมนท์

นอกจากนี้ ยังได้ รีทีฟ กูเซ่น โปรชื่อดังวัย 40 ปีชาวแอฟริกาใต้ มาช่วยในการออกแบบที่หลุมพาร์ 5 ระยะ 577 หลา  ซึ่งเลย์เอ้าหลุมนี้จะเป็นการตีลงเขา และวัดกันที่ความเที่ยงตรงรวมทั้งพละกำลังในการตีลูก โดยตลอดแฟร์เวย์จะมีบังเกอร์ขนาบทั้งสองข้าง

แต่หากแค่นั้นยังไม่จุใจ สนามแห่งนี้ยังมีทีเด็ดที่ถือว่าเป็นไฮไลต์สำคัญ นั่นคือ การไปต่อที่หลุม 19 !! ท่านผู้อ่านอย่าเพิ่งคิดไปไกล ถึงการพาไปเถลไถลนอกลู่นอกทางนะครับ เพราะนี่เป็นการเล่นกอล์ฟหลุม 19 ที่ถือเป็นเอ็กซ์ตรีม กอล์ฟ โดยจะเป็นการพาท่านนั่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นไปบนยอดเขาสูงลิบ และให้ไดรฟลูกลงมาจากริมหน้าผากันเลยทีเดียว  ซึ่ง ณ จุดที่ไดรฟนั้นเมื่อมองลงมาจะเห็นกรีนที่มีลักษณะเป็นรูปทวีปแอฟริกา

นักกอล์ฟชั้นนำของโลกเดินทางมาทดสอบวงสวิงที่หลุมพาร์ 3 แห่งนี้ กันอย่างมากมาย โดยรายล่าสุด คือ เปแดร็ก แฮร์ริงตัน ยอดโปรจากไอร์แลนด์ ก็มาดวลกับ ราฟาเอล แจ็กเกอลิน   โจทย์ง่ายๆ มีเพียงว่าที่ระยะความสูง 830 เมตร ถ้าคุณทำโฮลอินวันได้ก็หอบเงิน 1 ล้านดอลล่าร์กลับบ้านไปเลย2. Pearl Valley Golf & Country Club golf course
Holes: 18
Yards: 7,436
Par: 72
จะมีอะไรวิเศษไปกว่าการจับมือกันของสองสิงห์ผู้เป็นตำนานแห่งวงการกอล์ฟโลก เมื่อ แจ็ค นิคลอส ร่วมงานกับ แกรี่ เพลเยอร์ ออกแบบสนามกอล์ฟแห่งนี้ให้ออกมาดูดีมีสไตล์และกลายเป็นสนามที่ได้รับการจับตามองมากที่สุด ภายหลังจากเปิดให้บริการเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2003 ชื่อของ เพิร์ล วัลเลย์ กอล์ฟ เอสเตทส์  ก็ได้ไปอยู่ในลิสต์การจัดอันดับ สุดยอดสนามใหม่ประจำปี 2005 รวมทั้งเมื่อปี 2008 ที่ผ่านมายังคว้าอันดับ 5 ของสนามกอล์ฟที่ดีที่สุดในแอฟริกาใต้มาอีกหนึ่งรางวัล

การมาเล่นที่สนามแห่งนี้นอกจากต้องศึกษาสภาพสนามแล้วยังมีเรื่องของฤดูกาลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งทิศทางการพัดพาของกระแสลม โดยหากมาเล่นช่วงหน้าร้อนจะมีกระแสลมที่พัดมาจากทิศตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนถ้ามาเล่นในฤดูหนาวจะต้องเจอกระแสลมที่พัดมาจากทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

หลุม 4 พาร์ 3 เป็นหลุมซิกเนเจอร์ ประจำสนาม ซึ่งบางทีอาจเรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานทั้งความงามและความท้าทายเข้าไว้ด้วยกัน โดยเลย์เอ้าต์หลุมนี้จะมีแม่น้ำตัดผ่าน ขณะที่ตัวกรีนมีบังเกอร์ล้อมรอบ ในความง่ายที่คิดว่าเป็นหลุมพาร์ 3 แต่มันจะเป็นบททดสอบที่ดีทั้งในเรื่องของการคอนโทรลลูกและวัดความมั่นใจในตัวคุณเอง  ส่วนหลุม 13 พาร์ 5 ของที่นี่ก็ได้รับการยกให้เป็น 1 ใน 18 หลุมที่ท้าทายที่สุดในแอฟริกาใต้ด้วย3.Pinnacle Point Beach and Golf Resort
Holes: 18
Yards: 6,465
Par: 72
เดอะ พินนาเคิล พอยต์ กอล์ฟ คอร์ส อีกนิยามของคำว่า สมบูรณ์แบบ สร้างสรรค์ผลงานจากสองดูโอ ผู้คร่ำหวอดในวงการกอล์ฟ ปีเตอร์ แมทโควิช สถาปนิคผู้เชี่ยวชาญการออกแบบสนามกอล์ฟ และโปรกอล์ฟจอมเก๋าจากไอร์แลนด์เหนือ ดาร์เรน คลาร์ก

แม้จะเป็นสนามใหม่ แต่ เดอะ พินนาเคิล พอยต์  ก็มีจุดขายที่อีกหลายสนามต้องหันมามอง ด้วยทัศนียภาพของตัวสนามที่ออกแบบให้ลัดเลาะไปกับขอบหน้าผาซึ่งเมื่อมองออกไปจะเป็นมหาสมุทรที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ยิ่งบรรยากาศยามเย็นที่ท้องฟ้าถูกฉาบด้วยแสงอาทิตย์สีทอง ทำให้ไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมสนามแห่งนี้ถึงมีภาพที่สวยโดดเด่นและสะดุดตากว่าบรรดาสนามในแอฟริกาใต้ทั้งหมด

สนามเปิดใช้อย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2006  โดย ดาร์เรน คลาร์ก ให้นิยามสั้นๆเอาไว้ว่า นี่คือสนามที่ดีที่สุดบนโลกใบนี้  ขณะที่คู่หูอย่างปีเตอร์ แมทโควิช    ก็เสริมต่อทันทีว่า คุณจะต้องทึ่งกับความอลังการของสนามแห่งนี้ ขอต้อนรับเข้าสู่สวนอีเดน !!

แน่นอนว่าทุกคนรู้ว่าสวนอีเดน คือสวนที่สวยงามบนสรวงสวรรค์ที่อดัมกับอีฟอาศัยอยู่ด้วยกัน แต่ก็อย่างว่าในความสวยงามสวนอีเดนนั้น ก็ต้องคำสาปของลูกแอปเปิ้ลพิษ  หรือนี่อาจตีความได้ว่า สนามพินนาเคิล พอยต์   ที่ดูสวยงามอาจแอบซ่อนไว้ซึ่งอุปสรรคที่ทำให้คุณต้องกลับไปนอนฝันร้ายก็เป็นได้ ใครจะรู้4. Royal Johannesburg & Kensington Golf Club
Holes: 36
Par:72
East Course : 6360 Yards
West Course : 6186 Yards
สนามกอล์ฟขนาด 36 หลุม โดยเฉพาะฝั่งอีสต์คอร์ส ที่โดดเด่นและมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากจนถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 9 ของสนามกอล์ฟในแอฟริกาใต้  สนามแห่งนี้เป็นสนามเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 130 ปี จึงมีเกียรติประวัติมาอย่างยาวนาน เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกอล์ฟระดับประเทศรายการใหญ่ที่สุดอย่าง เซาธ์แอฟริกัน โอเพ่น มาแล้วกว่าเจ็ดครั้ง รวมทั้งรับจัดกอล์ฟสมัครเล่นหญิงรายการ แซนแลม วีเมนส์ อเมเจอร์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพส์ เมื่อปี 2008 ที่ผ่านมาอีกด้วย

เนื่องจากสนามมีสองคอร์ส จึงทำให้มีหลุมซิกเนเจอร์สองหลุม โดยฝั่งอีสต์คอร์ส จะอยู่ที่หลุม 11  พาร์ 4 ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นหลุมพาร์ 5 ระยะ 457 เมตร ก่อนจะลดลงมาเหลือ382 เมตร โดยที่ช็อต 2 เป็นการตีข้ามน้ำอีกต่างหาก ส่วนฝั่งเวสต์คอร์ส จะอยู่ที่หลุม 4 ซึ่งเป็นหลุมที่มีแม่น้ำ Jukskei ไหลผ่านด้านหน้าของกรีน โดยมีเทือกเขาวางตัวยาวเป็นฉากรับอยู่ด้านหลังอย่างสวยงาม5. The Gary Player Country Club
Holes: 18
Yards: 6,938
Par:72
เพียงแค่ชื่อก็คงไม่ต้องบอกแล้วว่าใครคือผู้ออกแบบสนามแห่งนี้ จุดเด่นของที่นี่คือการออกแบบมาให้มีความพร้อมและทันสมัย และยังรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกอล์ฟ เน็ดแบงก์  อีกด้วย   
เดอะ แกรี่ เพลเยอร์ คันทรี คลับ กอล์ฟ คอร์ส เป็นส่วนหนึ่งของอัครสถานความบันเทิง ซันซิตี้ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์  จุดเด่นของสนามอยู่ที่การคงไว้ซึ่งสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด  เห็นได้จากสิงห์สาราสัตว์ต่างๆ ที่ออกมาวิ่งเพ่นพ่านบนแฟร์เวย์ร่วมไปกับการออกรอบของนักกอล์ฟ

นอกจากนี้ในช่วงเดือนธันวาคมของทุกๆปี จะมีการจัดแข่งขันรายการ ‘มิลเลี่ยน ดอลล่าร์ ชาลเลนจ์’ ซึ่งเป็นการค้นหาจอมพลังตีไกลที่สุดในโลก ด้วยระยะที่กำหนดมาคือ 700 เมตร หากทำได้คุณคือผู้ชนะ
   
จากทั้งหมด 18 หลุม ลำดับความยากถือว่าอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน แต่หลุมที่เด่นที่สุดคือ หลุม 9 พาร์ 5 ระยะค่อนข้างไกล ที่มีบังเกอร์มากเป็นพิเศษ และที่สำคัญยังเป็นกรีนกลางน้ำที่แวดล้อมด้วยน้ำตกอย่างสวยงาม

ซันซิตี้ อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองโจฮันเนสเบิร์ก   ที่ไม่ได้มีเพียงกอล์ฟให้คุณเล่น แต่ยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่พร้อมทำให้คุณเพลิดเพลินจนลืมเวลากันเลยทีเดียว อาทิ โรงภาพยนตร์  สวนน้ำและสวนสนุก  รวมไปถึง คาสิโน

สนับสนุนเนื้อหาโดย