อย่างเจ๋ง จีนตรวจจับสิ่งก่อสร้างผิดกฎหมายโดยใช้ AI วิเคราะห์ภาพจากดาวเทียม

อย่างเจ๋ง จีนตรวจจับสิ่งก่อสร้างผิดกฎหมายโดยใช้ AI วิเคราะห์ภาพจากดาวเทียม

จีนเริ่มใช้ AI ตรวจจับสิ่งก่อสร้างผิดกฎหมาย ซึ่งทำได้เร็วกว่าผู้เชี่ยวชาญ สามารถย่นระยะเวลาจาก 3 เดือน เหลือเพียง 1 นาทีเท่านั้น

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า การก่อสร้างที่ผิดกฎหมายอาจเป็นเรื่องยากสำหรับรัฐบาลที่จะตรวจจับได้อย่างรวดเร็ว แต่สำหรับหน่วยงานรัฐท้องถิ่นของเมืองจือป๋อ ในมณฑลซานตงแล้ว เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหา เพราะเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (AI) ที่นำมาใช้สามารถช่วยวิเคราะห์และประมวลผลรูปภาพได้อย่างรวดเร็ว

หน่วยงานพลเรือนร่วมมือกับยักษ์ใหญ่ด้านอินเทอร์เน็ตอย่างอาลีบาบา โดยใช้ดาวเทียมเกาเฟิน-6 ดาวเทียมที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานในการถ่ายภาพเมืองที่มีความละเอียดสูง จากนั้นก็นำมาเปรียบเทียบกับภาพเก่าโดยใช้ระบบเอไอในการวิเคราะห์

โดยเครื่องตรวจสอบที่ใช้เทคโนโลยีเอไอสามารถตรวจหาสิ่งก่อสร้างที่ผิดกฎหมายได้ภายใน 1 นาที ในขณะที่มนุษย์ต้องใช้เวลานานถึง3 เดือนจึงจะได้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน ทำให้สามารถตรวจพบการก่อสร้างที่ผิดกฎหมายและยับยั้งได้ทันเวลา

“เราเคยเปรียบเทียบด้วยการใช้สายตาของคน ภาพเมืองทั้งเมืองกว่าจะดูเสร็จต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ 2 คน เป็นเวลานานหลายเดือน กว่าเราจะพบอาคารที่ผิดกฎหมาย มันก็อาจจะสร้างเสร็จนานแล้วเป็นเวลาหลายสัปดาห์” เจ้าหน้าที่รัฐจากสำนักงานทรัพยากรที่ดินเมืองจือป๋อ กล่าวกับนักข่าวของ Global Times

จือป๋อเป็นเมืองแรกในประเทศจีนที่ใช้วิธีนี้ในการตรวจสอบ ปัจจุบันรัฐบาลท้องถิ่นสามารถตรวจสอบการใช้ประโยชน์ที่ดินเป็นรายเดือนจากที่เมื่อก่อนจะตรวจเป็นรายปี

เจ้าหน้าที่ทีมเอไอที่ทำงานร่วมกับอาลีบาบากล่าวว่า ภาพจากดาวเทียมสามารถนำไปใช้ในการตรวจสอบสิ่งต่างๆ ได้มากมาย เช่นการป้องกันป่าไม้ สิ่งแวดล้อม และการใช้ทรัพยากรน้ำ