“เผิง ลี่หยวน” สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของจีนจับมือ "ยูเนสโก" สนับสนุนการศึกษาสตรีทั่วโลก

“เผิง ลี่หยวน” สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของจีนจับมือ "ยูเนสโก" สนับสนุนการศึกษาสตรีทั่วโลก

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ (17 ก.ค.) ที่ผ่านมา “เผิง ลี่หยวน” สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของจีน ได้พบปะกับนางออดรีย์ อาซูเลย์ (Audrey Azoulay) ผู้อำนวยการองค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เพื่อหารือเกี่ยวกับการส่งเสริมการศึกษาให้แก่ผู้หญิงในระดับนานาชาติ

เผิง ลี่หยวน กล่าวว่า เธอรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับตำแหน่งเป็นทูตพิเศษจากองค์กรยูเนสโก สำหรับการส่งเสริมการศึกษาของสตรี และการต่อสู้เพื่อสิทธิด้านการศึกษาสำหรับเด็กผู้หญิงและผู้หญิงทั่วโลก พร้อมกำชับว่าเธอยินดีที่จะทำงานกับหน่วยงานของสหประชาชาติอย่างใกล้ชิด และแบ่งปันประสบการณ์ด้านการรณรงค์ของจีน เพื่อให้เกิดความเสมอภาคด้านการศึกษา และสิทธิต่างๆ สำหรับสตรีทั่วโลก

ขณะที่นางอาซูเลย์กล่าวชื่นชมการมีส่วนร่วมของนางเผิง ลี่หยวน ในการส่งเสริมการศึกษาระดับนานาชาติ ทั้งยังกล่าวว่าเธอได้เดินหน้าส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกับประเทศจีน เพื่อผลักดันการดำเนินงานแบบพหุภาคี

ทั้งนี้ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของจีนยังได้พบปะกับ ดร.เทโดรส อัดฮานอม กีเบรเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) และแสดงความตั้งมั่นของจีนที่จะกระชับความร่วมมือกับองค์การอนามัยโลก เพื่อสร้างคุณูปการที่ยิ่งใหญ่สำหรับเป้าหมายสุขภาพที่ยั่งยืน 2030 ขององค์การอนามัยโลกด้วย

นางเผิง ลี่หยวน ยังให้คำมั่นสัญญาว่าจะแบ่งปันประสบการณ์ด้านสุขภาพและสุขาภิบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการต่อสู้กับวัณโรคและเอดส์ให้แก่องค์กรอีกด้วย

ทางด้าน ดร.กีเบรเยซุสกล่าวชื่นชมการทำงานของนางเผิง ลี่หยวนในฐานะทูตองค์การอนามัยโลก ด้านการป้องกันและรักษาวัณโรคและเอดส์อีกด้วย พร้อมกล่าวว่า องค์การอนามัยโลกยินดีที่จะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกับจีน รวมทั้งร่วมกันพัฒนาสุขภาพของผู้คนทั่วโลกให้ดียิ่งขึ้น

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เผิง ลี่หยวน