ฟังเสียง "หมอภาคย์" เล่าเรื่อง "ทีมหมูป่า" ตลอดเวลาที่อยู่ในถ้ำหลวง (มีคลิป)

ฟังเสียง "หมอภาคย์" เล่าเรื่อง "ทีมหมูป่า" ตลอดเวลาที่อยู่ในถ้ำหลวง (มีคลิป)

วันนี้ (17 ก.ค. 61) ที่กองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือ หมอภาคย์ ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ซึ่งเป็นแพทย์ทหารที่เข้าไปดูแล "ทีมหมูป่า" ภายในถ้ำหลวง ตั้งแต่หลังเจอตัวทั้ง 13 ชีวิต จนถึงวันที่นำตัวออกมาจากถ้ำ ได้เล่าถึง เด็กๆ และโค้ช ให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า...

"ความประทับใจคือเด็กทุกคนมีวินัย ที่ผมเห็นชัดเจนเลย เวลากินข้าวเศษอาหารเศษขนม เขาจะรวบรวมกันเอาไปทิ้งถุงดำที่เดียว เขาไปเที่ยวผมลองสอบถามดูแล้วเป็นการเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เข้าไปทำกิจกรรมของเขา ตั้งใจว่าชั่วโมงเดียวแล้วกลับออกมา ที่สำคัญตัวโค้ชเอกเองเป็นเด็กที่ยอดเยี่ยม อายุ 24-25 เนี่ยแหละครับ แต่สามารถที่จะเป็นศูนย์รวมจิตใจของเด็กๆ ทั้ง 12 คน ไม่ว่าจะอยู่ยังไงในห้วงที่ขาดอาหาร รวมถึงอบรมสั่งสอนในเรื่องการแบ่งปัน แล้วตัวเองเป็นคนเสียสละที่ไม่พูดด้วย ผมสังเกตอยู่ แอบเอาอาหารในส่วนของตัวเองให้เด็กตลอดเลย ตัวเองกินไม่อิ่ม ให้เด็กกินอิ่มก่อน"

"ผมประเมินจากสภาพจิตใจของเด็กก่อน ตั้งแต่เข้าไปตอนแรก เขามีขวัญและกำลังใจดีเยี่ยมอยู่เลย อันนี้น่าจะมาจากโค้ชเอกหลักๆ เลย เขาไม่คิดว่าจะต้องติดยาวนานจนออกมาไม่ได้ หรือมีการสูญเสีย เขายังคงมีความหวังตลอดเวลา ยังเอาหินไปขุดโพรงเองได้ถึง 5-6 เมตร โดยที่ไม่ได้กินอะไร ทุกเช้าต้องไปทำ นี่คือความเข้มแข็งของเด็ก ช่วงที่ผมอยู่กับเด็กๆ เขาคุยแต่เรื่องสร้างสรรค์ ออกมาจะกินอะไรไปเที่ยวไหนกัน เขามีวิตกกังวลหนักๆ เรื่องเดียวคืองานที่คั่งค้าง กลัวออกมาจะส่งไม่ทัน"

>> "หมอภาคย์" ปลื้มฉายาหมอแข็งแกร่งที่สุดในปฐพี เหมือน "บากิ" การ์ตูนที่ชอบ

>> อีกคลิปในถ้ำหลวง "หมอภาคย์" ตรวจร่างกาย-ทำแผลทีมหมูป่า ยิ้มสู้ชู 2 นิ้ว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!