กระทรวงมหาดไทย เตรียมขอสัญชาติไทยให้ โค้ชเอกและเด็กทีมหมูป่า

กระทรวงมหาดไทย เตรียมขอสัญชาติไทยให้ โค้ชเอกและเด็กทีมหมูป่า
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงมหาดไทย กำชับให้หาช่องทางกฎหมายในการขอสัญชาติไทยให้กับสมาชิกทีมหมูป่า 3 คน ประกอบด้วย นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก , นายพรชัย คำหลวง หรือ น้องตี๋ และ เด็กชายอดุลย์ สามออน

นายวีนัส ศรีสุข ผู้อำนวยสำนักบริหารการทะเบียน กระทรวงมหาดไทย บอกว่าผู้ใหญ่ได้กำชับให้หาช่องทางตามกฎหมายเพื่อให้สัญชาติไทย โดยเป็นการได้สัญชาติ ตามมาตรา 7 ทวิ วรรค 2 ตาม พ.ร.บ.สัญชาติ ปี 2559

ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อำเภอแม่สาย อยู่ระหว่างตรวจสอบหลักฐานการเกิด โดยต้องตรวจสอบว่าแต่ละคนเกิดในประเทศไทยหรือไม่ หรือ มีบิดา-มารดา ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นคนไทยหรือไม่ หรือ บิดา-มารดา ได้สัญชาติไทยจากการแปลงสัญชาติหลังเด็กเกิดหรือไม่ ซึ่งแต่ละกรณีจะมีวิธีการดำเนินการไม่เหมือนกัน

สำหรับการยื่นขอสัญชาติไทย ตามกฎหมายหากอายุไม่เกิน 18 ปี ให้ยื่นขอกับนายอำเภอที่มีภูมิลำเนา แต่หากอายุเกิน 18 ปี ต้องยื่นขอกับผู้ว่าราชการจังหวัด

ส่วนสุขภาพของน้องๆ ทีมหมูป่าทั้ง 13 คน แม้ว่าขณะนี้จะแข็งแรงขึ้นตามลำดับ แต่คงพลาดหวังที่จะเดินทางไปดูการแข่งขันฟุตบอลโลก นัดชิงชนะเลิศ ที่ประเทศรัสเซีย ตามคำเชิญของฟีฟ่าเป็นที่แน่นอนแล้ว เพราะทั้งหมดยังต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดอีกอย่างน้อย 5-7 วัน และ ต้องพักฟื้นที่บ้านอีกประมาณ 30 วัน

แต่ล่าสุด ยังมีสโมสรฟุตบอลในยุโรปหลายทีม พร้อมจะพาน้องๆ ไปฟุตบอลลีกในฤดูกาลหน้า โดยเฉพาะทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ที่ชวนไปเยือนสนามโอลด์ แทรพฟอร์ด ในเดือนสิงหาคม