ชาวนาร้องอยู่ๆ เป็นหนี้กองทุนฟื้นฟูฯ นับล้าน ทั้งที่ไม่เคยกู้มาก่อน

ชาวนาร้องอยู่ๆ เป็นหนี้กองทุนฟื้นฟูฯ นับล้าน ทั้งที่ไม่เคยกู้มาก่อน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

เกษตรกรร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ หลังตกเป็นหนี้สินนับล้านบาทกับกองทุนฟื้นฟูฯ ทั้งที่ไม่เคยทำการกู้ยืมมาก่อน

ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ กลุ่มเกษตรกรซึ่งสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรฯ ในเขตพื้นที่ ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จำนวนราว 10 ราย โดยการนำของนายยุพราช บัวอินทร์ อดีต ส.ส.เพชรบูรณ์ ได้รุดเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีนายสมบูรณ์ ศรีไพศาลเจริญ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมฯพร้อมเจ้าหน้าที่รับเรื่อง

โดยเกษตรกรอ้างว่าถูกกองทุนฟื้นฟูฯ ทวงหนี้สินทั้งที่ไม่ได้ทำเรื่องกู้ยืม และบางส่วนกู้ยืมจริงแค่ 5,000 บาทแต่กลับถูกแจ้งเป็นหนี้สินตั้งแต่ 1 แสนบาทจนถึง 1 ล้านบาท จนสร้างความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกร โดยขอให้ตรวจสอบข้อมูลว่าเกษตรกรที่ถูกอ้างชื่อไปกู้เงินกองทุนฟื้นฟูฯ ปัจจุบันมีหนี้สินอยู่เท่าไหร่ และให้ตรวจสอบการทำงานของกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรฯ

ทั้งนี้เกษตรกรที่ตกเป็นหนี้สินกองทุนฯกล่าวว่า เมื่อปี 2553 ทางกองทุนฟื้นฟูฯ จัดอบรมเกษตรกรจึงเข้าร่วม โดยมีเจ้าหน้าที่กองทุนฯบางรายแจ้งให้เกษตรกรกู้ยืมเงินกองทุนดอกเบี้ยต่ำรายละ 5,000 บาทใช้คืนภายใน 5 ปี จึงได้มอบเอกสารต่างๆ ไปให้ ภายหลังได้รับเงินก้อนนี้จริงและทยอยใช้คืนหนี้สินให้กองทุนฯ ปีละ 1,000 บาทและดอกเบี้ยอีก 100 บาท โดยส่วนใหญ่ชดใช้เกือบหมดหนี้สินแล้ว

แต่จู่ๆ ก็มีหนังสือจากกองทุนมาทวงหนี้สินโดยแจ้งยอดหนี้ตั้งแต่ 1 แสนบาทจนถึง 1 ล้านบาท จนทำให้เกษตรกรตกใจเพราะเป็นหนี้สินที่ไม่ได้ก่อขึ้น ที่สำคัญบางรายไม่ได้ทำเรื่องกู้ยืมกลับตกเป็นหนี้และถูกทวงถามจากกองทุนเช่นกัน

นายสมบูรณ์ รับปากว่าเร่งประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังจากนั้นจะแจ้งให้กลุ่มเกษตรกรดังกล่าวดีรับทราบในภายหลัง และก่อนเดินทางกลับกลุ่มเกษตรดังกล่าวได้มอบหลักฐานที่กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรฯ ได้แจ้งหนี้สินแก่เกษตรกรจำนวน 8 ราย รวมมูลหนี้ทั้งสิ้น 5.1 ล้านบาทเศษ เพื่อดำเนินการตรวจสอบ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!